boi-thuong-thiet-hai-ngoai-hop-dong

Các bước khởi kiện tranh chấp bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng

Các bước khởi kiện tranh chấp bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng

boi-thuong-thiet-hai-ngoai-hop-dong
THẨM QUYỀNTòa án nhân dân có thẩm quyền theo quy định
TRÌNH TỰ THỰC HIỆN
Bước 1:Nộp đơn (hồ sơ khởi kiện) tại TAND có thẩm quyền
Bước 2:Tiếp nhận đơn và hồ sơ khởi kiện, sau đó ra thông báo nộp tạm ứng án phí
Bước 3:Đương sự nộp biên lai nộp tạm ứng án phí cho Tòa án, thẩm phán phụ trách ra quyết định thụ lý vụ án và gửi thông báo thụ lý tới các đương sự và Viện kiểm sát.
Bước 4:Các bên đương sự có văn bản trình bày ý kiến đối với nội dung khởi kiện trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được thông báo. Quyết định đưa vụ án ra xét xử.
CÁCH THỰC HIỆNNộp trực tiếp hoặc nộp qua đường bưu điện.
HỒ SƠ
Số lượng:01 bộ hồ sơ
Thành phần:Đơn khởi kiện
CMND hoặc hộ khẩu của người khởi kiện, giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh/đăng ký hoạt động (nếu người khởi kiện là doanh nghiệp)
Tài liệu liên quan tới nội dung vụ việc
Văn bản/tài liệu là chứng minh thiệt hại thực tế xảy ra, mức độ thiệt hại,….
Tài liệu chứng minh lỗi của một trong các bên và chứng minh mối quan hệ nhân quả giữa lỗi của một trong các bên với các thiệt hại thực tế xảy ra
Chứng cứ/tài liệu chứng minh đã dùng nhiều biện pháp khắc phục nhưng vẫn không ngăn chặn/khắc phục  được các thiệt hại xảy ra
Các chứng từ/ các bảng kê, các biên bản xác nhận/xác minh thiệt hại (nếu có)
Bản kê các tài liệu nộp kèm theo đơn kiện (ghi rõ số bản chính, bản sao)
9.   Biên lai nộp lệ phí hoặc tiền tạm ứng án phí (sau đó)
Lưu ý: Các tài liệu nêu trên là văn bản, tài liệu tiếng nước ngoài đều phải được dịch sang tiếng Việt Nam do cơ quan, tổ chức có chức năng dịch thuật, kèm theo bản gốc. Các văn bản tài liệu khác nếu nộp bản sao thì phải được xác nhận sao y bản chính.
ĐỐI TƯỢNG THỰC HIỆNCá nhân/Tổ chức
PHÍ HÀNH CHÍNH1.   Mức án phí dân sự sơ thẩm đối với các vụ án dân sự không có giá ngạch là 200.000 đồng. 2.   Mức án phí dân sự sơ thẩm đối với các vụ án dân sự có giá ngạch được xác định theo quy định
KẾT QUẢ THỰC HIỆNThông báo thụ lý vụ án Quyết định đưa vụ án ra xét  xử
THỜI HẠN GIẢI QUYẾT–     Thời hạn chuẩn bị xét xử từ 2 đến 4 tháng kể từ ngày thụ lý vụ án –     Thời hạn mở phiên tòa từ 1 đến 2 tháng kể từ ngày có Quyết định đưa vụ án ra xét xử.
CĂN CỨ PHÁP LÝBộ luật dân sự 2005
Bộ luật tố tụng dân sự 2015
Nghị quyết số 03/2006/NQ-HĐTP ngày 8/7/2006 Hướng dẫn các quy định của BLDS 2005 về Bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng.
Pháp lệnh số: 10/2009/UBTVQH12 ngày 27/2/2009 về án phí, lệ phí Tòa án

Có thể bạn quan tâm:

Trên đây là các bước khởi kiện tranh chấp bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng. Trường hợp khách hàng đang tranh chấp về hợp đồng hoặc bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng. Vui lòng liên hệ với chúng tôi, các luật sư của LTT & Lawyers sẽ liên hệ với Bạn ngay khi tiếp nhận thông tin.