thu-hoi-cong-no

CÁC BƯỚC THU HỒI CÔNG NỢ CỦA LUẬT SƯ

Các bước thu hồi công nợ của luật sư: Theo quy định tại Luật Luật sư 2006 thì dịch vụ pháp lý của luật sư bao gồm tham gia tố tụng, tư vấn pháp luật, đại diện ngoài tố tụng cho khách hàng và các dịch vụ pháp lý khác. Hiện nay, các công ty luật cũng đang hỗ trợ khách hàng giải quyết nhu cầu về khởi kiện đòi nợ, nhận ủy quyền của chủ nợ để yêu cầu khách nợ thực hiện nghĩa vụ thanh toán của họ. Với những nghiệp vụ chuyên ngành, luật sư sẽ có những biện pháp để người nợ phải thực hiện nghĩa vụ của họ và hoàn toàn đảm bảo đúng quy định của pháp luật về việc xử lý nợ. Việc thu hồi công nợ của luật sư không có một quy trình hay khuôn mẫu cụ thể nào, tuy nhiên hoạt động thu hồi nợ này phải đặt giá trị con người lên trên hết, tôn trọng con nợ, tôn trọng quyền riêng tư và đời sống cá nhân của con nợ để con nợ nể luật sư, khâm phục cách thu nợ nhân văn, đầy tình người của luật sư mà tình nguyện trả nợ chứ không phải bị ép trả nợ.

thu-hoi-cong-no

Bước đầu, khi tiếp nhận thông tin từ bên cho vay, là chủ thể có nhu cầu đòi lại khoản vay, luật sư sẽ yêu cầu cung cấp các giấy tờ, minh chứng liên quan đến khoản nợ như hợp đồng kinh tế; biên bản thanh lý hợp đồng; biên bản nghiệm thu công trình; chứng từ xác nhận nợ; biên bản đối chiếu công nợ, cam kết trả nợ, thời hạn thanh toán; các thông tin của bên vay như họ tên, địa chỉ nơi cư trú, các mối quan hệ gia đình, xã hội, nhân thân và các thông tin khác tùy thuộc vào từng vụ việc cụ thể cũng như yêu cầu của luật sư. Sau khi tiếp nhận hồ sơ của khách hàng có yêu cầu thu nợ thì luật sư sẽ tiến hành điều tra xác minh tính hợp pháp của hồ sơ vụ việc thông qua các tài liệu liên quan đến công nợ. Đồng thời, thông qua địa chỉ nơi cư trú, địa chỉ thực tế của khách nợ, hoạt động kinh doanh và các mối quan hệ của khách nợ, luật sư sẽ xác định khả năng tài chính của khách nợ. Trong thời hạn nhất định tùy theo vụ việc hoặc yêu cầu của luật sư kể từ ngày nhận được các giấy tờ hợp pháp liên quan đến khoản nợ, luật sư sẽ tiến hành các biện pháp thu thập thông tin nhanh nhất để đảm bảo quyền lợi của khách hàng. Việc thỏa thuận thực hiện thu hồi khoản vay được luật sư xác lập với bên cho vay thông qua hợp đồng. Sau khi thẩm định hồ sơ, luật sư sẽ thông báo và tiền hành ký kết hợp đồng với khách hàng, là bên có yêu cầu đòi lại khoản nợ.

Có thể nói hoạt động thu hồi nợ của Luật sư là lấy giáo dục, thuyết phục làm chính để con nợ chủ động, tự nguyện trả lại tiền. Luật sư thu nợ bằng cách vận động, thuyết phục một cách nhân văn, hài hòa. Luật sư khai thác các yếu tố tâm lý con người, gia đình, xã hội của con nợ, khéo léo đàm phán với con nợ để đi đến thỏa thuận chung, nhân văn, tình người, vừa hợp tình lại vừa hợp lí. Quan điểm của luật sư là không làm xấu đi tình trạng của khách hàng và con nợ, chủ yếu vừa thỏa thuận với con nợ vừa khéo léo lồng ghép các giá trị đạo đức để con nợ hiểu được “có vay có trả”. Việc giải quyết khoản vay dựa trên phương thức thỏa thuận, thuyết phục của luật sư giúp việc thu hồi nợ nhanh chóng mà vẫn giữ được hòa khí giữa hai bên, giúp giảm bớt những mâu thuẫn, tranh chấp, căng thẳng giữ các bên, giảm tải áp lực cho cơ quan Tòa án, Thi hành án dân sự vì khởi kiện ra Tòa án chỉ là con đường cuối cùng của việc thu hồi nợ. Trong trường hợp con nợ không tự nguyên thanh toán khoản nợ thì theo thỏa thuận với khách hàng là bên cho vay, luật sư có thể hỗ trợ khách hàng khởi kiện theo quy định pháp luật. Theo đó, luật sư sẽ hướng dẫn, tư vấn quy trình, thủ tục để khách hàng thực hiện việc khởi kiện và có thể làm người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của khách hàng đó. Trường hợp bên vay nợ có hành vi trốn tránh, hoặc có điều kiện thanh toán khoản nợ nhưng không thực hiện, thì luật sư hoặc công ty luật cũng có thể soạn đơn tố cáo đối với hành vi có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự của khách nợ. việc có bản án, yêu cầu thi hành án, cưỡng chế việc thanh toán nợ xử lý giúp giải quyết hiệu quả tranh chấp về khoản vay, bảo vệ quyền lợi bên cho vay và nâng cao giá trị pháp luật cũng như khuyến khích việc thực hiện đúng quy định pháp luật của các bên.