mo-nha-hang

Các giấy tờ cần phải chuẩn bị cho việc mở nhà hàng/cửa hàng ăn uống?

Các giấy tờ cần phải chuẩn bị cho việc mở nhà hàng/cửa hàng ăn uống?

1. Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh

Thủ tục tiên quyết khi chủ nhà hàng mới bắt đầu ngành hàng kinh doanh ăn uống là Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. Đây là thủ tục cần phải có như một sự ghi nhận bằng văn bản của cơ quan có thẩm quyền, chứng nhận sự ra đời của một chủ thể kinh doanh. Và chỉ những doanh nghiệp nào đủ điều kiện kinh doanh nhà hàng mới được xét duyệt hồ sơ

Trước khi đăng ký giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, cần xác định rằng mình muốn kinh doanh hộ cá thể hay doanh nghiệp bởi hồ sơ đăng ký của 2 hình thức này khác nhau hoàn toàn. 

Nếu muốn kinh doanh nhà hàng, quán ăn theo hình thức hộ cá thể, hãy đăng ký tại phòng kế hoạch tài chính/kinh tế thuộc Ủy ban nhân dân cấp huyện/quận nơi bạn đặt địa chỉ nhà hàng. Hình thức này được phê duyệt trong vòng 4 ngày làm việc.

Trong khi đó, nếu bạn muốn kinh doanh nhà hàng, quán ăn theo hình thức thành lập hẳn một doanh nghiệp, hãy tìm đến Phòng Đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh/thành phố. Thủ tục cấp phép kinh doanh của hình thức này nhanh hơn một chút, trong vòng 3 ngày làm việc.

mo-nha-hang

2. Giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm

Riêng trong ngành kinh doanh dịch vụ ăn uống, Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm là điều kiện cần và đủ giúp nhà hàng hoạt động chính thống. Kinh doanh nhà hàng được xếp vào ngành hàng dịch vụ ăn uống, việc được ghi nhận là cơ sở kinh doanh an toàn vệ sinh thực phẩm là yếu tố bắt buộc. Không chỉ là thủ tục hành chính để nhà hàng không gặp rắc rối khi thanh tra sau này, Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm còn là một minh chứng để khách hàng tin tưởng sử dụng dịch vụ của nhà hàng.

Không hề đơn giản để xin được Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm. Lý do bởi, để được cấp loại giấy này, chủ nhà hàng cần đáp ứng được hết các điều kiện khắt khe như:

– Chứng minh được nguồn gốc và xuất xứ nguyên liệu rõ ràng, minh bạch hạn sử dụng,…

– Chứng minh được độ an toàn của các loại chất phụ gia, hóa học theo quy chuẩn của Bộ Y tế

– Đảm bảo điều kiện vệ sinh thiết bị, cơ sở vật chất trong nhà hàng/quán ăn

– Đảm bảo kiểm tra sức khỏe nhân viên định kỳ

– Có chứng nhận tập huấn về an toàn thực phẩm

– Chứng minh nhà hàng không thuộc khu vực cống rãnh bị ứ đọng, không thoát nước,…

– …

Lưu ý rằng, thời hạn của loại giấy phép này chỉ là 3 năm kể từ ngày đăng ký. Điều đó có nghĩa là theo chu kỳ 3 năm 1 lần, chủ nhà hàng cần phải chứng minh lại một lần nữa để xác nhận cơ sở kinh doanh của mình đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm. 

3. Một số giấy phép khác

Để nhà hàng có thể tập trung phát triển bền vững và lâu dài mà không bị cơ quan thanh tra “sờ gáy”, hãy chuẩn bị cả những loại giấy tờ có thể phát sinh trong quá trình kinh doanh như:

  • Chứng minh bằng văn bản rằng nhà hàng có đủ điều kiện phòng cháy, chữa cháy
  • Giấy chứng nhận đăng ký thương hiệu độc quyền 
  • Giấy phép bán lẻ rượu trong nhà hàng (nếu có)
  • Giấy phép bán lẻ thuốc lá trong nhà hàng (nếu có)