thong-tin-cua-con-no

CÁC CÁCH TÌM KIẾM THÔNG TIN CỦA CON NỢ

Cách tìm kiếm thông tin của con nợ: Vay tài sản là một trong những nhu cầu ngày càng phổ biến của các cá nhân, tổ chức. Việc vay tài sản có thể nhằm nhiều mục đích khác nhau như vay để tiêu dùng, sinh hoạt, thực hiện hoạt động sản xuất kinh doanh hoặc thực hiện các nhu cầu khác của chủ thể. Bản chất quan hệ giữa bên cho vay và bên vay là quan hệ dân sự, dựa trên sự thỏa thuận của các bên. Pháp luật Việt Nam đã có những quy định cụ thể về hoạt động vay tài sản, trong đó Điều 466 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về nghĩa vụ trả nợ của bên vay tài sản, đây cũng là cơ sở pháp lý cho việc trả nợ vay và nhằm đảm bảo lợi ích của các bên trong quan hệ vay tài sản này. Trường hợp khoản vay đến hạn nhưng bên vay không trả nợ hoặc trả không đủ thì bên cho vay có quyền khởi kiện tại cơ quan có thẩm quyền để được giải quyết.

Tuy nhiên, việc khởi kiện thường mất nhiều chi phí và thời gian trong khi các bên thường mong muốn giải quyết tranh chấp nhanh chóng và hiệu quả. Do đó, các bên thường có nhu cầu liên hệ với con nợ của mình để thương lượng, thỏa thuận về việc trả lại khoản vay. Nếu việc đàm phán, thỏa thuận trả lại khoản vay của các bên hợp pháp và đạt kết quả thuận lợi thì phương án này rất cần được các bên trong hợp đồng vay tài sản áp dụng. Trong nhiều trường hợp việc liên hệ với con nợ có phần khó khăn nên bên cho vay cần có những phương thức tìm kiếm thông tin một cách hợp lý. Việc có những thông tin về con nợ có vai trò quan trọng giúp bên cho vay lấy lại khoản vay và ngay cả khi chủ thể là bên cho vay không thể lấy lại khoản vay bằng phương thức thỏa hiệp và muốn nộp đơn tại cơ quan có thẩm quyền thì việc có những thông tin liên quan đến con nợ là điều vô cùng cần thiết.

Bên cho vay có thể tìm kiếm qua những thông tin có được khi hai bên giao kết hợp đồng vay như tên, địa chỉ, sổ điện thoại, tài khoản mạng xã hội. Có thể thấy, mạng xã hội Facebook đang là ứng dụng mạng xã hội có tỷ lệ người dùng cao nhất hiện nay, nếu có được thông tin về tài khoản mạng xã hội của con nợ thì việc tìm kiếm thông tin qua ứng dụng facebook khá đơn giản và dễ dàng với người sử dụng. Tuy nhiên, vì số lượng tài khoản facebook quá nhiều nên tiếp cận với tài khoản người cần tìm nếu không biết thông tin chính xác sẽ trở nên khó khăn hơn. Ngoài facebook thì zalo cũng là mạng xã hội được nhiều người sử dụng, việc tìm kiếm và liên lạc qua tài khoản zalo sẽ trở nên dễ dàng khi người dùng có được thông tin về số điện thoại đăng kí tài khoản zalo đó.

thong-tin-cua-con-no

Bên cạnh đó, khi có địa chỉ, nơi làm việc hoặc thông tin khác con nợ, cá nhân là chủ nợ có thể tiếp cận và trực tiếp đến các địa chỉ đó để gặp con nợ hoặc gặp bạn bè, người thân của con nợ để xin các thông tin về con nợ. Ngoài ra chủ thể có thể tra cứu thông tin của con nợ trên các trang web về tra cứu thông tin của Chính phủ. Cụ thể đối với con nợ là cá nhân, chủ thể có thể tra cứu thông tin trên cơ sở dữ liệu quốc gia. Theo đó, chủ thể cần có những thông tin về họ và tên, số chứng minh, ngày sinh và số điện thoại của cá nhân để tiếp tục tra cứu các thông tin khác về cá nhân là con nợ trên trang thông tin này. Trường hợp con nợ là doanh nghiệp thì chủ thể có thể đến trụ sở của doanh nghiệp hoặc liên hệ trực tiếp với người đại diện hợp pháp của doanh nghiệp. Nếu không biết những thông tin này thì chủ thể có thể tra cứu các thông tin cơ bản trên cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia tại địa chỉ http://dangkykinhdoanh.gov.vn, sau đó gõ tên doanh nghiệp hoặc mã số doanh nghiệp ở các ô tìm kiếm. Ngoài ra, chủ thể có thể tìm kiếm tại cổng thông tin điện tử tổng cục thuế tại địa chỉ http://www.gdt.gov.vn hoặc tra cứu thông tin trên google hay truy cập vào trang web của các hiệp hội doanh nghiệp tại nơi mà doanh nghiệp đó đặt trụ sở chính. Từ các thông tin cơ bản của doanh nghiệp, chủ thể có thể có thêm thông tin về trụ sở, chi nhánh, người đại diện theo pháp luật để có cách thức liên hệ phù hợp nhằm lấy lại khoản vay.