Chấm dứt Hợp đồng lao động với người đang nghỉ thai sản

Chấm dứt Hợp đồng lao động với người đang nghỉ thai sản

Hỏi: Chào Luật sư, hiện em đang là nhân viên nhân sự của một công ty chuyên cho thuê vật liệu xây dựng. Công ty em có ký Hợp đồng lao động với một chị từ 1/1/2018 đến 31/12/2018, công ty em không muốn ký tiếp Hợp đồng lao động do tình hình công ty đang gặp khó khăn, mà hiện tại chị đang nghỉ thai sản. Em có tham khảo một số quy định và các trang nói về việc không được chấm dứt Hợp đồng lao động với người đang nghỉ thai sản. Luật sư cho em hỏi điều em đọc được đúng không ạ. Em cảm ơn.

Đáp: Liên quan đến câu hỏi của bạn về trường hợp người lao động đang trong thời gian thai sản, công ty có được quyền chấm dứt khi hợp đồng lao động hết thời hạn không, LTT & Lawyers tư vấn như sau:

1. Theo Điều 36.1 Bộ luật lao động, Hợp đồng lao động sẽ bị chấm dứt khi hết thời hạn mà không được các bên gia hạn hoặc ký kết hợp đồng mới trừ trường hợp người lao động là cán bộ công đoàn không chuyên trách đang trong nhiệm kỳ công đoàn.

2. Đối với trường hợp, người lao động nữ đang trong thời kỳ thai sản, luật chỉ cấm người sử dụng lao động không được quyền đơn phương chấm dứt hoặc sa thải người lao động mà không bao gồm trường hợp hết thời hạn hợp đồng lao động.

3. Như vậy, trong trường hợp mà hợp đồng lao động giữa công ty và người lao động nữ được bạn đề cập trong thư dưới hết hạn hợp đồng thì công ty vẫn được quyền chấm dứt theo Điều 36.1 của Bộ luật lao động.

4. Tuy nhiên, công ty cần lưu ý về nghĩa vụ thông báo bằng văn bản cho nhân viên biết thời điểm chấm dứt Hợp đồng lao động trước ít nhất 15 ngày làm việc kể từ ngày Hợp đồng hết hạn.

5. Trong trường hợp, nếu công ty không thông báo trước 15 ngày làm việc thì công ty có thể sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính dưới hình thức phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng theo quy định tại Điều 7.1 Nghị định 95/2013/NĐ-CP. Tuy nhiên việc công ty có thể bị xử phạt không làm ảnh hưởng đến quyền được chấm dứt Hợp đồng lao động khi hết hạn.

6. Ngoài ra, theo Điều 47.2 và Điều 47.3 Bộ luật lao động, công ty phải thanh toán đầy đủ cho nhân viên các khoản có liên quan đến quyền lợi của nhân viên trong vòng 07 ngày làm việc kể từ ngày chấm dứt Hợp đồng lao động đồng thời hoàn thành thủ tục xác nhận và trả lại sổ bảo hiểm xã hội và các giấy tờ khác mà công ty đã giữ lại của nhân viên.

——————————

[LTT & LAWYERS:] Bài viết được đăng tải nhằm mục đích giáo dục, phổ biến, tuyên truyền pháp luật và chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước không nhằm mục đích thương mại. Thông tin nêu trên chỉ có giá trị tham khảo và có thể một số thông tin pháp lý đã hết hiệu lực tại thời điểm hiện tại vì vậy Quý khách khi đọc thông tin này cần tham khảo ý kiến luật sư, chuyên gia tư vấn trước khi áp dụng vào thực tế.

Mọi vướng mắt pháp lý liên quan đến Lao động xin vui lòng liên hệ cho chúng tôi:

☎️ Công ty Luật TNHH LTT Và Các Cộng Sự
– E-mail: info@lttlawyers.com
– Phone: (+84) 906 122 830
– Website: www.lttlawyers.com
– Trụ sở chính: Tầng 19, Khu A, Tòa nhà Indochina Park Tower, Số 4 Nguyễn Đình Chiều, Đa Kao, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam.