Doanh nghiệp có được đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động khi người lao động tự ý bỏ việc sau Tết?

Doanh nghiệp có được đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động khi người lao động tự ý bỏ việc sau Tết?

Người lao động tự ý “nhảy việc” hoặc không đi làm dài ngày sau kỳ nghỉ Tết Nguyên Đán là một trong những tình trạng phổ biến xảy ra ở các doanh nghiệp trong những năm gần đây. Các doanh nghiệp vẫn thường thắc mắc, liệu rằng nên đưa ra quyết định chấm dứt hợp đồng lao động hay quyết định xử lý kỷ luật lao động đối với những người lao động đó? Trong trường hợp này, có thể thấy rằng, để áp dụng đúng quy định của pháp luật lao động hiện hành, người sử dụng lao động nên lựa chọn xử lý kỷ luật lao động và đưa ra quyết định xử lý kỷ luật lao động phù hợp.

Thứ nhất, quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người lao động:

Theo quy định của pháp luật lao động, cụ thể là Điều 38 Bộ luật Lao động năm 2012 (“BLLĐ”), người sử dụng lao động có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động với người lao động trong những trường hợp sau:

  • Người lao động thường xuyên không hoàn thành công việc theo hợp đồng lao động;
  • Người lao động bị ốm đau, tai nạn đã điều trị 12 tháng liên tục đối với người làm theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, đã điều trị 06 tháng liên tục, đối với người lao động làm theo hợp đồng lao động xác định thời hạn và quá nửa thời hạn hợp đồng lao động đối với người làm theo hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng mà khả năng lao động chưa hồi phục;
  • Do thiên tai, hỏa hoạn hoặc những lý do bất khả kháng khác theo quy định của pháp luật, mà người sử dụng lao động đã tìm mọi biện pháp khắc phục nhưng vẫn buộc phải thu hẹp sản xuất, giảm chỗ làm việc;
  • Người lao động không có mặt tại nơi làm việc sau thời hạn 15 ngày, kể từ ngày hết thời hạn tạm hoãn hợp đồng lao động.

Do đó, trong trường hợp người lao động tự ý nghỉ việc dài ngày mà không báo trước cho người sử dụng lao động thì người sử dụng lao động cũng không được quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động với người lao động.

Thứ hai, áp dụng hình thức xử lý kỷ luật sa thải đối với người lao động:

Theo quy định tại Điều 126.3 BLLĐ và Điều 1.13 Nghị định số 148/2018/NĐ-CP ngày 24 tháng 10 năm 2018 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 05/2015/NĐ-CP ngày 12 tháng 01 năm 2015 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số nội dung của Bộ luật Lao động thì trong trường hợp người lao động:

  • Tự ý bỏ việc 05 ngày cộng dồn trong tối đa 01 tháng (30 ngày); hoặc
  • Tự ý bỏ việc 20 ngày cộng dồn trong tối đa 01 năm (365 ngày)

kể từ ngày đầu tiên tự ý bỏ việc mà không có lý do chính đáng thì được áp dụng hình thức kỷ luật sa thải đối với người lao động.

Trong đó, những người hợp được xem là chính đáng bao gồm thiên tai, hoả hoạn, bản thân, thân nhân bị ốm có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền và các trường hợp khác được quy định trong nội quy lao động.

Do vậy, để có thể áp dụng hình thức xử lý kỷ luật sa thải đối với người lao động tự ý bỏ việc như trên thì người sử dụng lao động cần thực hiện xử lý kỷ luật lao động và tuân theo nguyên tắc, trình tự xử lý kỷ luật lao động phù hợp với quy định của pháp luật hiện hành.

Chính vì thế, đối với những trường hợp người lao động tự ý bỏ việc mà không thông báo sau kỳ nghỉ Tết Nguyên Đán, doanh nghiệp cần phải thực hiện xử lý kỷ luật lao động, áp dụng hình thức sa thải đối với người lao động theo quy định.

——————————

[LTT & LAWYERS:] Bài viết được đăng tải nhằm mục đích giáo dục, phổ biến, tuyên truyền pháp luật và chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước không nhằm mục đích thương mại. Thông tin nêu trên chỉ có giá trị tham khảo và có thể một số thông tin pháp lý đã hết hiệu lực tại thời điểm hiện tại vì vậy Quý khách khi đọc thông tin này cần tham khảo ý kiến luật sư, chuyên gia tư vấn trước khi áp dụng vào thực tế.

Mọi vướng mắt pháp lý liên quan đến chủ đề này xin vui lòng liên hệ cho chúng tôi:

☎️ Công ty Luật TNHH LTT Và Các Cộng Sự
– E-mail: info@lttlawyers.com
– Phone: (+84) 906 122 830
– Website: www.lttlawyers.com
– Trụ sở chính: Tầng 19, Khu A, Tòa nhà Indochina Park Tower, Số 4 Nguyễn Đình Chiều, Đa Kao, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam.