luat-su-lao-dong

Để trở thành luật sư lao động giỏi, cần có những yếu tố gì?

Luật Sư lao động giỏi

Đạo đức nghề nghiệp

Đạo đức nghề nghiệp là một trong những yếu tố hàng đầu cần có ở mỗi người. Đối với người luật sư đây là yếu tố quan trọng hơn cả. Đạo đức nghề nghiệp là chuẩn mực để đánh giá nhân cách, là thước đo của sự thành công. Người luật sư đạo đức nghề nghiệp đó là sự thật, đi theo lẽ phải, bảo vệ công lý, không làm trái với lương tâm của mình.

Tư duy phân tích, tổng hợp, phán đoán, và tư duy logic

Đã là luật sư thì luôn phải đối diện với những vụ án, tình huống cụ thể trong cuộc sống. Bởi vậy tư duy phân tích, tổng hợp là vô cùng quan trọng. Quan trọng hơn là các luật sư có tư duy phán đoán, tư duy phân tích, sâu chuỗi các sự việc với nhau, xét toàn bộ vụ việc trong nhiều quan hệ, không gian thời gian khác nhau. Từ đó người luật sư có một cái nhìn tổng quát đa diện, nhiều chiều.

Kỹ năng giao tiếp, thuyết phục, giải quyết vấn đề

Kỹ năng giao tiếp cũng như kỹ năng thuyết phục, diễn giải vấn đề 1 cách khúc chiết luôn là những kỹ năng quan trọng nhất. Trong thời buổi hiện nay kỹ năng giao tiếp, thuyết phục, giải quyết vấn đề có vai trò hết sức quan trọng trong việc thành công của một vụ án, cũng như giải quyết tình huống, tư vấn pháp luật.

Kỹ năng tư vấn pháp luật

Kỹ năng tư vấn pháp luật là một trong những kỹ năng quan trọng cần có của một người luật sư. Xã hội ngày càng phát triển kéo theo những vấn đề cần có pháp luật để điểu chỉnh. Việc một người có những thắc mắc về Luật, muốn được tư vấn cần phải có người tư vấn đó là luật sư.

Vậy một luật sư cần có kỹ năng tư vấn pháp luật, am hiểu pháp luật một cách sâu sắc, có thể giúp người khác hiểu mình cần làm gì, phải làm gì. Bên cạnh đó kỹ năng tư vấn pháp luật sẽ giúp các luật sư thoát ly khỏi những lí thuyết cứng nhắc mà thay vào đó là những vụ việc, vụ án cụ thể.

Có vốn ngoại ngữ tốt

Bên cạnh những yếu tố trên ra thì một người luật sư cần có vốn ngoại ngữ tốt. Hiện nay đang diễn ra xu thế toàn cầu hóa là cơ hội để các luật sư có thể vươn mình, tiến xa hơn trên trường quốc tế.

luat-su-lao-dong

Tiếng anh rất quan trọng không chỉ giúp đỡ các luật sư biết thêm một thứ tiếng, có thể hiểu được tiếng anh pháp lý, trao đổi với bạn bè quốc tế về luật pháp. Thật tuyệt vời nếu các luật sư trang bị cho mình một hành trang tiếng anh để có thể khẳng định mình, giao lưu với bạn bè quốc tế.

Ngoài ra một luật sư lao động giỏi cần có những kỹ năng mang tính đặc thù như:

  • Kỹ năng tư vấn và kiến thức chuyên sâu về lĩnh vực hợp đồng lao động ( tư vấn về hợp đồng lao động, tư vấn về tiền lương, kỷ luật lao động, bồi thường vật chất, an toàn lao động, vệ sinh lao động…)
  • Kỹ năng tin học văn phòng, nhất là các kỹ năng liên quan tới soạn thảo hợp đồng lao động, hồ sơ quản trị nhân sự….
  • Kỹ năng đào tạo pháp luật lao động
  • Kỹ năng giải quyết tranh chấp, tranh tụng tại tòa án