Giấy phép quảng cáo và quy trình xin giấy phép quảng cáo

Giấy phép quảng cáo: Quảng cáo là việc sử dụng các phương tiện nhằm giới thiệu đến công chúng sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ có mục đích sinh lợi; sản phẩm, dịch vụ không có mục đích sinh lợi; tổ chức, cá nhân kinh doanh sản phẩm, hàng hoá, dịch vụ được giới thiệu, trừ tin thời sự, chính sách xã hội, thông tin cá nhân.

(Theo khoản 1 Điều 2 của Luật quảng cáo 2012)

Quảng cáo là phương tiện rất quan trọng trong việc truyền đạt, tạo lòng tin và sức thuyết phục đến với công chúng. Hiện nay, không ít đối tượng sử dụng quảng cáo sai mục đích, không đúng đối tượng và thông tin sai lệch, đặc biệt là đối với quảng cáo thực phẩm, mỹ phẩm, dược phẩm,… gây ảnh hưởng trược tiếp đến sức khỏe và cơ thể con người. Vì thế pháp luật Việt Nam đã đưa ra những quy định về quảng cáo và được kiểm soát chặt chẽ về mặt nội dung trong quá trình xin giấy phép nội dung quảng cáo.

1. Giấy phép nội dung quảng cáo có ý nghĩa như thế nào?

Đăng ký xác nhận nội dung quảng cáo là thủ tục bắt buộc phải có đối với các tổ chức, cá nhân trước khi tiến hành hoạt động quảng cáo để giới thiệu và phổ biến rộng rãi các loại sản phẩm đến cộng đồng. Việc xin giấy phép quảng cáo có ý nghĩa quan trọng như:

 • Để cơ quan nhà nước có thể quản lý và kiểm soát chặt chẽ nội dung quảng cáo trong quá trình đăng ký nội dung quảng cáo, tránh trường hợp quảng cáo không đúng nội dung và dễ gây nhầm lẫn đối với sản phẩm.
 • Các doanh nghiệp có giấy phép quảng cáo sẽ đảm bảo nội dung quảng cáo đúng quy định, tránh rủi ro bị xử phạt hành chính với mức phạt rất lớn và tạo được lòng tin và sức thuyết phục đến với công chúng

2. Ai cần phải xin phép?

Các tổ chức, cá nhân đang kinh doanh và có ý định tiến hành các hoạt động quảng cáo các loại sản phẩm, hàng hóa thuộc đối tượng phải xin phép như: thuốc (dược phẩm), mỹ phẩm, thực phẩm có đăng ký công bố, hóa chất, chế phẩm diệt côn trùng, các trang thiết bị y tế,… có liên quan và ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và cơ thể con người thì bắt buộc phải xin giấy phép quảng cáo.

Ví dụ, pháp luật Việt Nam đã quy định các tổ chức, cá nhân phải đăng ký nội dung trước khi quảng cáo:

 • Thực phẩm bảo vệ sức khỏe, thực phẩm dinh dưỡng y học, thực phẩm dùng cho chế độ ăn đặc biệt.
 • Sản phẩm dinh dưỡng dùng cho trẻ đến 36 tháng tuổi.

(Theo điều 26 của Nghị định 15/2018/NĐ-CP)

 • Và các loại mỹ phẩm.

(Theo Điều 21 của thông tư 06/2011/TT-BYT)

3. Quy trình và chi phí thành lập giấy phép?

Hiện nay, phần lớn doanh nghiệp không có đủ kiến thức và kinh nghiệm trong việc thực hiện các thủ tục đăng ký xác nhận nội dung quảng cáo. Giải pháp tối ưu để các doanh nghiệp thực hiện thủ tục này trong thời gian sớm nhất và hiệu quả nhất là tìm kiếm một công ty luật có kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực này để tư vấn, hướng dẫn và hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện các quy trình xin giấy phép nội dung quảng cáo, cụ thể như:

 • Trao đổi và tư vấn với Doanh nghiệp về các thông tin ban đầu để thực hiện thủ tục đăng ký xác nhận nội dung quảng cáo;
 • Rà soát tài liệu mà Doanh nghiệp đã cung cấp trước khi tiến hành dịch vụ;
 • Tham vấn ý kiến của cơ quan nhà nước để tư vấn và trao đổi về hồ sơ (nếu có);
 • Soạn thảo, kiểm tra, sửa đổi và hoàn chỉnh các hồ sơ cần thiết theo quy định;
 • Hỗ trợ và đại diện Doanh nghiệp nộp hồ sơ, theo dõi việc giải quyết hồ sơ tại Cơ quan có thẩm quyền và giải trình bổ sung liên quan đến hồ sơ (nếu có);
 • Nhận kết quả và bàn giao giấy phép cho Doanh nghiệp.

Tùy theo giấy phép quảng cáo cho từng loại sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ cụ thể thì cơ quan nhà nước sẽ có những quy định mức phí xin giấy phép khác nhau.

——————————

[LTT & LAWYERS:] Bài viết được đăng tải nhằm mục đích giáo dục, phổ biến, tuyên truyền pháp luật và chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước không nhằm mục đích thương mại. Thông tin nêu trên chỉ có giá trị tham khảo và có thể một số thông tin pháp lý đã hết hiệu lực tại thời điểm hiện tại vì vậy Quý khách khi đọc thông tin này cần tham khảo ý kiến luật sư, chuyên gia tư vấn trước khi áp dụng vào thực tế.

Mọi vướng mắc pháp lý liên quan đến chủ đề này xin vui lòng liên hệ cho chúng tôi:

☎️ Công ty Luật TNHH LTT & Các Cộng Sự

 • E-mail: info@lttlawyers.com
 • Phone: (+84) 28 6270 7278
 • Website: www.lttlawyers.com
 • Trụ sở chính: Tầng 3, Số 185 Cô Bắc, Phường Cô Giang, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam.