bai-hat-cua-nhac-si

Cover bài hát của nhạc sĩ có phải xin phép không?

Hát bài hát của nhạc sĩ có phải xin phép không? Theo quy định tại điểm D Khoản 1 Điều 14 của Luật sở hữu trí tuệ thì “tác phẩm âm nhạc” là một trong những loại hình tác phẩm được bảo hộ quyền tác giả. Và bài hát là một trong những tác phẩm âm nhạc được phép bảo hộ. Về nguyên tắc, bài hát được bảo hộ ngay khi tác giả sáng tác mà không cần làm thủ tục đăng ký.

Việc biểu diễn tác phẩm hoặc làm tác phẩm phái sinh là một trong những quyền tài sản của tác phẩm và được bảo hộ dưới dạng quyền tác giả gồm:
– Làm tác phẩm phái sinh;
– Biểu diễn tác phẩm trước công chúng;
– Sao chép tác phẩm;
– Phân phối, nhập khẩu bản gốc hoặc bản sao tác phẩm;
– Truyền đạt tác phẩm đến công chúng bằng phương tiện hữu tuyến, vô tuyến, mạng thông tin điện tử hoặc bất kỳ phương tiện kỹ thuật nào khác;

Trên thực tế, với mỗi bài hát thường quyền tài sản được bán cho một công ty âm nhạc hoặc một ca sĩ nhất định. Theo đó, trường hợp duy nhất không cần xin phép là trường hợp “Biểu diễn tác phẩm sân khấu, loại hình biểu diễn nghệ thuật khác trong các buổi sinh hoạt văn hóa, tuyên truyền cổ động không thu tiền.

bai-hat-cua-nhac-si

Thực tế các trường hợp cover trên youtube, mạng xã hội để kiểm tiền quảng cáo từ các đối tác quảng cáo youtube, facebook không thuộc trường hợp này. Do vậy, hiểu đơn giản hát bài hát của tác giả thì vẫn phải xin phép.Thông thường chủ sở hữu quyền tài sản đối với sản phẩm là tác giả. Tuy nhiên nếu tác phẩm là bài hát đã được bán cho các công ty hoặc nghệ sĩ thì người cần xin phép chính là công ty hoặc nghệ sĩ đang sở hữu quyền tài sản đối với bài hát đó.

Trường hợp Bạn đang gặp vấn đề về bảo hộ tác phẩm của mình. Hoặc đang sảy ra tranh chấp với những bên liên quan về vấn đề bảo hộ, đừng ngần ngại hãy liên hệ với các luật sư sở hữu trí tuệ của LTT & Lawyers, chúng tôi sẽ liên hệ lại ngay khi tiếp nhận thông tin.