hop-dong-hua-mua

Hợp đồng hứa mua/bán là gì? 4 rủi ro thường gặp trong hợp đồng hứa mua/bán

Khái niệm hợp đồng hứa mua hứa bán

Hợp đồng hứa mua hứa bán là hợp đồng dân sự, thể hiện cam kết giữa hai bên mua và bán để giải quyết những vấn đề phát sinh khi đang trong thời gian giao dịch bất động sản. Loại hợp đồng này thường được sử dụng trong các hoạt động mua bán nhà ở, đất đai hay còn gọi là bất động sản.

Trong bản hợp đồng, các bên thỏa thuận cần thỏa thuận chi tiết về các vấn đề: thông tin chi tiết của các bên tham gia giao dịch, tình trạng bàn giao sản phẩm bất động sản, hình thức thanh toán,… Bên cạnh đó, nội dung chính của hợp đồng này cần chú trọng những mâu thuẫn có thể phát sinh giữa người mua và người bán khi thực hiện quyền và nghĩa vụ quy định đã nêu ở hợp đồng.

Theo điểm a khoản 1 điều 35 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 quy định, những vấn đề tranh chấp liên quan tới hợp đồng hứa mua hứa bán sẽ do Tòa án nhân dân cấp huyện xét xử.

Rủi ro thường gặp trong hợp đồng hứa mua hứa bán

Bên hứa mua, hứa bán bỏ trốn

Trường hợp này không hiếm gặp khi bên hứa mua/bán xác định lừa đảo hoặc vì nguyên nhân không đảm bảo được nguồn hàng mua/bán và sợ bị đền bù hợp đồng.

Bên bán vi phạm hợp đồng

Thường thì theo hợp đồng dạng này, bên mua chưa sở hữu tài sản nhưng tiền thì đã giao cho bên bán một phần hoặc là toàn bộ. Do vậy sau một thời gian có thể xảy ra trường hợp bên bán không thực hiện được hợp đồng; hoặc giá tài sản tăng cao làm bên bán đổi ý… gây ra tranh chấp. Dù những tranh chấp này có thể khởi kiện tại tòa nhưng sẽ làm tiêu tốn nhiều thời gian và công sức.

hop-dong-hua-mua

Tồn tại một số khả năng người mua không đủ điều kiện nhận chuyển nhượng

Chẳng hạn các bên hứa mua bán đối với đất trồng lúa nhưng bên hứa mua không phải là người trực tiếp sản xuất đất nông nghiệp, theo quy định của Luật Đất đai thì không đủ điều kiện nhận chuyển nhượng, dẫn đến hợp đồng bị vô hiệu.

Không bảo đảm về mặt pháp lý

Đây chỉ là thỏa thuận giữa các bên và chưa đáp ứng đầy đủ điều kiện mua – bán nên dạng hợp đồng này sẽ không được công chứng, chứng thực. Do đó không có sự thẩm định của cơ quan có thẩm quyền, tính pháp lý của tài sản không được đảm bảo. Bên cạnh đó, người hứa mua cũng khó để xác minh các thông tin như tài sản đang bị hạn chế chuyển nhượng, bị ngăn chặn hoặc đang bị kê biên thi hành án… hay không?

Trên đây là khái niệm và những rủi ro thường hợp trong hợp đồng hứa mua, hứa bán. Trường hợp quý khách cần dịch vụ soạn thảo hợp đồng để tránh các rủi ro hoặc cần luật sư tham gia tranh tụng khi sảy ra tranh chấp hợp đồng vui lòng liên hệ LTT & Lawyers, chúng tôi sẽ liên hệ lại với Bạn ngay khi tiếp nhận yêu cầu.