hop-dong-hua-mua

3 lý do cần có hợp đồng hứa mua hứa bán

Hợp đồng hứa mua hứa bán chưa được pháp luật công nhận nên các chủ thể khi giao kết hợp đồng này có thể gặp những rủi ro, cụ thể như sau:

Thứ nhất, bên bán, bên mua vi phạm nghĩa vụ: Việc vi phạm nghĩa vụ của một trong hai bên gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi của bên còn lại. Thông thường, việc xác lập “hợp đồng” “hứa mua, hứa bán” nhằm mục đích “lách luật”, các bên thỏa thuận bán tài sản mà tại thời điểm đó tài sản chưa đủ điều kiện để làm thủ tục chuyển nhượng theo quy định. Vì chưa đủ điều kiện để chuyển quyền nên tài sản chưa thuộc về bên mua nhưng tiền thì đã giao cho bên bán một phần thậm chí là toàn bộ, sau khi hoàn tất các thủ tục chuyển nhượng…. nếu bên bán không thực hiện nghĩa vụ theo hợp đồng hoặc sau khi hoàn tất các thủ tục trên có sự biến động về giá theo xu thế lên xuống của thị trường, do đó bên hứa bán chuyển nhượng cho người thứ ba thì lúc này bên hứa mua chỉ còn cách khởi kiện người bán dựa vào hợp đồng hứa mua bán đã ký trước đó. Tuy nhiên, quá trình khởi kiện và theo đuổi vụ kiện sẽ làm tiêu tốn nhiều thời gian và công sức và tiền của. Do vậy, người mua cần hạn chế tối đa rủi ro này để bảo đảm quyền lợi của mình.

Thứ hai, người nhận chuyển nhượng không đủ điều kiện: Trường hợp hứa mua không đủ điều kiện nhận chuyển nhượng, ví dụ như các bên hứa mua bán đối với đất trồng lúa nhưng bên hứa mua không phải là người trực tiếp sản xuất đất nông nghiệp, theo quy định của Luật Đất đai thì trường hợp này bên hứa mua không đủ điều kiện nhận chuyển nhượng nên hợp đồng “hứa mua, hứa bán” đương nhiên bị vô hiệu.

hop-dong-hua-mua

Thứ ba, không bảo đảm về mặt pháp lý: Vì chỉ là thỏa thuận giữa các bên không được công chứng, chứng thực do đó không có sự thẩm định của cơ quan có thẩm quyền do đó tính pháp lý của hàng hóa đem ra giao dịch không được đảm bảo. Người hứa mua không thể xác minh được một số thông tin như tài sản đó đang bị hạn chế chuyển nhượng, bị ngăn chặn hoặc đang bị kê biên thi hành án hay không?

Một số rủi ro khác như:

– Tài sản trong giao dịch không đúng với nội dung đã cam kết hứa mua, hứa bán trước đó.

– Người hứa mua, hứa bán ôm tiền bỏ trốn….

Chính vì những rủi ro trên, khi hứa mua, hứa bán nhất thiết phải lập hợp đồng để xác định quyền và nghĩa vụ liên quan của các bên, tránh những rủi ro và thiệt hại không đáng có cho bên hứa bán và bên hứa mua.

Trên đây là câu trả lời cho câu hỏi Tại sao cần có hợp đồng hứa mua hứa bán. Trong trường hợp các bạn đang gặp phải các vấn đề pháp lý về hợp đồng mua bán, hợp đồng thương mại, hoặc cần luật sư soạn thảo hợp đồng thương mại, mua bán doanh nghiệp vui lòng liên hệ với các luật sư của LTT & Lawyers, chúng tôi sẽ liên hệ lại với Bạn ngay khi tiếp nhận thông tin.