HỢP ĐỒNG MUA BÁN CHUẨN CẦN CÓ NHỮNG GÌ?

HỢP ĐỒNG MUA BÁN HÀNG HÓA CHUẨN LÀ NHƯ THẾ NÀO?

Mua bán, giao dịch là các hoạt động kinh doanh phổ biến và tất yếu hiện nay. Trong đó, các bên thường lập thành các hợp đồng mua bán (tùy trường hợp thì có những loại khác như: hợp đồng thương mại, hợp đồng dịch vụ, hợp đồng kinh tế,…). Vậy Hợp đồng mua bán có những nội dung gì?

hop-dong-mua-ban

Thông thường, các loại giao dịch đơn giản hằng ngày như mua nhu yếu phẩm sinh hoạt thì thường được xác lập bằng lời nói, hành vi cụ thể. Tuy nhiên, trong giao dịch thương mại, mang tính quan trọng và chuyên nghiệp thì các bên thường lập thành hợp đồng bằng văn bản.

Theo Luật Thương Mại 2005, hợp đồng mua bán hàng hóa có các hình thức là bằng lời nói, hành vi cụ thể hay bằng văn bản.

“Điều 24. Hình thức hợp đồng mua bán hàng hoá

  1. Hợp đồng mua bán hàng hoá được thể hiện bằng lời nói, bằng văn bản hoặc được xác lập bằng hành vi cụ thể.
  2. Đối với các loại hợp đồng mua bán hàng hoá mà pháp luật quy định phải được lập thành văn bản thì phải tuân theo các quy định đó.”

Bộ luật dân sự 2015 có quy định về Nội dung của hợp đồng, trong đó, các nội dung chính của hợp đồng mua bán thường bao gồm:

  1. Các bên trong hợp đồng;
  2. Đối tượng của hợp đồng;
  3. Số lượng, chất lượng;
  4. Giá, phương thức thanh toán;
  5. Thời hạn, địa điểm, phương thức thực hiện hợp đồng;
  6. Quyền, nghĩa vụ của các bên;
  7. Trách nhiệm do vi phạm hợp đồng;
  8. Phương thức giải quyết tranh chấp.

Tùy theo cách thức kinh doanh, quy chuẩn riêng biệt mà các bên có thể điều chỉnh, bổ sung các nội dung trên sao cho phù hợp. Cần nhận thức rõ rằng hợp đồng được đảm bảo đầy đủ bao nhiêu nội dung thì sẽ giảm bớt rủi ro do sự thiếu thống nhất, không rõ ràng đi bây nhiêu.

Với những nội dung chính trên, bây giờ các bên đã có thể tự mình thiết lập một Hợp đồng chính thức để văn bản hóa các điều khoản trong giao dịch thương mại của mình, ràng buộc quyền và nghĩa vụ của các bên, đồng thời loại bỏ các rủi ro trong quá trình thực hiện hợp đồng.

Tuy nhiên, trên đây chỉ là khung pháp lý cho cho một hợp đồng dân sự thông thường, các bên cũng cần phải tham chiếu đến các quy định pháp luật chuyên ngành khác tùy thuộc vào từng giao dịch của mình.

Do đó, để có được một Hợp đồng chuẩn xác, chặt chẽ, ràng buộc các bên theo đúng ý chí của mình và có thể tùy chỉnh theo cách thức riêng của từng hoạt động kinh doanh, bạn có thể liên hệ Luật sư để được tư vấn, xây dựng hợp đồng phù hợp theo yêu cầu, mà vẫn đảm bảo tuân thủ pháp luật.

——————————

[LTT & LAWYERS:] Bài viết được đăng tải nhằm mục đích giáo dục, phổ biến, tuyên truyền pháp luật và chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước không nhằm mục đích thương mại. Thông tin nêu trên chỉ có giá trị tham khảo và có thể một số thông tin pháp lý đã hết hiệu lực tại thời điểm hiện tại vì vậy Quý khách khi đọc thông tin này cần tham khảo ý kiến luật sư, chuyên gia tư vấn trước khi áp dụng vào thực tế.

Mọi vướng mắt pháp lý liên quan đến Hợp đồng xin vui lòng liên hệ cho chúng tôi:

☎️ Công ty Luật TNHH LTT Và Các Cộng Sự
– E-mail: info@lttlawyers.com
– Phone: (+84) 906 122 830
– Website: www.lttlawyers.com
– Trụ sở chính: Tầng 19, Khu A, Tòa nhà Indochina Park Tower, Số 4 Nguyễn Đình Chiều, Đa Kao, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam.