Không thông báo khuyến mại cho cơ quan quản lý nhà nước thì sẽ bị xử phạt như thế nào?

Thực hiện hoạt động khuyến mại mà không thông báo cho cơ quan quản lý nhà nước thì sẽ bị xử phạt như thế nào?

Mỗi dịp Tết đến Xuân về, rất nhiều thương nhân quyết định thực hiện những chính sách khuyến mại nhằm tăng sức mua cho hàng hóa, dịch vụ của mình thông qua các hình thức: mua 1 tặng 1, tặng phiếu mua hàng, tổ chức rút thăm trúng thưởng…

Song, khi thực hiện hoạt động khuyến mại, thương nhân nên lưu ý nghĩa vụ gì? Nếu không thực hiện đúng các nghĩa vụ được quy định, trách nhiệm của thương nhân sẽ là gì?

Hãy cùng “LTT & LAWYERS” tìm hiểu nhé!

Theo quy định tại điều 88 Luật Thương Mại năm 2005 (LTM 2005), khuyến mại chính là một trong những hình thức “xúc tiến thương mại”. Bên cạnh đó thương nhân có quyền thực hiện hoạt động khuyến mại của mình thông qua nhiều hình thức như:

 1. Đưa hàng hoá mẫu, cung ứng dịch vụ mẫu để khách hàng dùng thử không phải trả tiền.
 2. Tặng hàng hoá cho khách hàng, cung ứng dịch vụ không thu tiền.
 3. Bán hàng, cung ứng dịch vụ với giá thấp hơn giá bán hàng, giá cung ứng dịch vụ trước đó, được áp dụng trong thời gian khuyến mại đã đăng ký hoặc thông báo. Trường hợp hàng hóa, dịch vụ thuộc diện Nhà nước quản lý giá thì việc khuyến mại theo hình thức này được thực hiện theo quy định của Chính phủ.
 4. Bán hàng, cung ứng dịch vụ có kèm theo phiếu mua hàng, phiếu sử dụng dịch vụ để khách hàng được hưởng một hay một số lợi ích nhất định.
 5. Bán hàng, cung ứng dịch vụ có kèm phiếu dự thi cho khách hàng để chọn người trao thưởng theo thể lệ và giải thưởng đã công bố.
 6. Bán hàng, cung ứng dịch vụ kèm theo việc tham dự các chương trình mang tính may rủi mà việc tham gia chương trình gắn liền với việc mua hàng hóa, dịch vụ và việc trúng thưởng dựa trên sự may mắn của người tham gia theo thể lệ và giải thưởng đã công bố.
 7. Tổ chức chương trình khách hàng thường xuyên, theo đó việc tặng thưởng cho khách hàng căn cứ trên số lượng hoặc trị giá mua hàng hóa, dịch vụ mà khách hàng thực hiện được thể hiện dưới hình thức thẻ khách hàng, phiếu ghi nhận sự mua hàng hoá, dịch vụ hoặc các hình thức khác.
 8. Tổ chức cho khách hàng tham gia các chương trình văn hóa, nghệ thuật, giải trí và các sự kiện khác vì mục đích khuyến mại.
 9. Các hình thức khuyến mại khác nếu được cơ quan quản lý nhà nước về thương mại chấp thuận.

(theo điều 92 LTM 2005)

Theo LTM 2005, khuyến mại là quyền của thương nhân, song để thực hiện quyền này, thương nhân phải tuân thủ một số các nghĩa vụ nhất định, cụ thể:

 1. Thực hiện đầy đủ các trình tự, thủ tục theo quy định của pháp luật để thực hiện các hình thức khuyến mại.
 2. Thông báo công khai các nội dung thông tin về hoạt động khuyến mại cho khách hàng theo quy định tại Điều 97 của Luật này.
 3. Thực hiện đúng chương trình khuyến mại đã thông báo và các cam kết với khách hàng…

(theo Điều 96 LTM 2005).

Ngoài ra, khoản 1 điều 16 Nghị định số: 81/2018/NĐ-CP (“Nghị định 81”) quy định chi tiết Luật Thương Mại về hoạt động xúc tiến thương mại cũng có quy định nghĩa vụ cho thương nhân trực tiếp thực hiện khuyến mại hàng hóa mà mình kinh doanh:

– Thông báo, đăng ký thực hiện khuyến mại với cơ quan nhà nước có thẩm quyền;

– Chịu hoàn toàn trách nhiệm trước pháp luật và khách hàng về chương trình khuyến mại;

– Cung cấp cho khách hàng, các thương nhân phân phối và các bên liên quan đầy đủ, chính xác và rõ ràng các nội dung thông tin phải thông báo công khai theo quy định tại Điều 97 Luật thương mại;

– Các nghĩa vụ khác.

Vậy, một trong những nghĩa vụ mà thương nhân trực tiếp thực hiện khuyến mại hàng hóa mà mình kinh doanh phải lưu ý đó chính là “Thông báo thực hiện khuyến mại với cơ quan nhà nước có thẩm quyền”.

Cụ thể: thương nhân phải thực hiện thủ tục hành chính thông báo hoạt động khuyến mại đến tất cả các Sở Công Thương nơi tổ chức khuyến mại (tại địa bàn thực hiện khuyến mại) trước khi thực hiện chương trình khuyến mại.

Hồ sơ thông báo phải được gửi đến Sở Công Thương tối thiểu trước 03 ngày làm việc trước khi thực hiện khuyến mại (theo khoản 1 điều 17 Nghị định 81).

Do “thông báo” là một nghĩa vụ Luật định, nên nếu thương nhân có bất kỳ các hành vi: “Không thông báo … với cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền theo quy định trước khi thực hiện khuyến mại; hoặc thông báo… không đúng quy định…” thì đây sẽ là căn cứ để thương nhân bị xử phạt vi phạm hành chính với hình thức phạt tiền từ 20 triệu đồng đến 30 triệu đồng.

(theo điểm c khoản 3 điều 43 Nghị định số: 185/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng)./.

——————————

[LTT & LAWYERS:] Bài viết được đăng tải nhằm mục đích giáo dục, phổ biến, tuyên truyền pháp luật và chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước không nhằm mục đích thương mại. Thông tin nêu trên chỉ có giá trị tham khảo và có thể một số thông tin pháp lý đã hết hiệu lực tại thời điểm hiện tại vì vậy Quý khách khi đọc thông tin này cần tham khảo ý kiến luật sư, chuyên gia tư vấn trước khi áp dụng vào thực tế.

Mọi vướng mắt pháp lý liên quan đến chủ đề này xin vui lòng liên hệ cho chúng tôi:

☎️ Công ty Luật TNHH LTT Và Các Cộng Sự
– E-mail: info@lttlawyers.com
– Phone: (+84) 906 122 830
– Website: www.lttlawyers.com
– Trụ sở chính: Tầng 19, Khu A, Tòa nhà Indochina Park Tower, Số 4 Nguyễn Đình Chiều, Đa Kao, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam.

 [kkstarratings]