LÃI SUẤT CHO VAY THEO QUY ĐỊNH PHÁP LUẬT

LÃI SUẤT CHO VAY THEO QUY ĐỊNH PHÁP LUẬT

Tính lãi suất trong kinh doanh và dân sự thế nào vừa có lợi cho người cho vay vừa phù hợp với pháp luật để tránh rủi ro về tù tội.

lai-suat-toi-da-phap-luat

Tính lãi suất trong kinh doanh và dân sự thế nào để không bị đi tù?

Theo luật hiện hành mức lãi tối đa được áp dụng trong các quan hệ dân sự không được vượt quá 20%/năm (tương đương 1,67%/tháng, 0,05%/ngày). Thực tiễn, do nhu cầu vay vốn giữa các cá nhân, doanh nghiệp cần số tiền lớn và thời gian giải ngân nhanh cho nên nhiều cá nhân, tổ chức đã lựa chọn một mức lãi suất cao hơn rất nhiều so với trần lãi suất.

Hay trường hợp khác việc tính lãi trả chậm hoặc phạt do thanh toán chậm trong mua bán hàng hóa thương mại cũng có xác định mức tính lãi. Những năm trước đây, việc tính lãi suất dựa vào trục xoay lãi suất cơ bản của ngân hàng nhà nước làm tâm và mức tối đa 150% lãi suất này.

Vậy chế tài hình sự đối với mức lãi suất nào?

Theo Điều 201 bộ luật hình sự hiện hành, việc xác định một người được xem là phạm tội cho vay nặng lãi khi (i) cho vay với mức lãi suất 100% trở lên và (ii) thu lợi bất chính từ 30 triệu đồng trở lên, với mức phạt tù cao nhất lên đến 5 năm tù giam.

Trong quan hệ thương mại, nhiều khi các bên vô tình chuyển khoản phải thanh toán thành khoản vay khi bên mua hàng không có khả năng trả tiền đến hạn và phải chịu mức lãi suất lên đến 1%/ngày. Nếu việc chuyển trạng thái từ khoản chưa thanh toán thành khoản vay và chuyển lãi suất phạt vi phạm thành lãi suất tính theo ngày thì một bên trong nhiều hợp đồng thương mại vô tình trở thành người mắc tội cho vay nặng lãi.

Quy định về lãi suất phát sinh do trả chậm cũng bị giới hạn không được vượt quá 20% (Điều 357 BLDS 2015). Trong trường hợp các bên thỏa thuận lãi suất hoăc lãi suất trả chậm vượt quá 20% mức trần do luật định thì phần vượt trần sẽ không có hiệu lực.

——————————

[LTT & LAWYERS:] Bài viết được đăng tải nhằm mục đích giáo dục, phổ biến, tuyên truyền pháp luật và chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước không nhằm mục đích thương mại. Thông tin nêu trên chỉ có giá trị tham khảo và có thể một số thông tin pháp lý đã hết hiệu lực tại thời điểm hiện tại vì vậy Quý khách khi đọc thông tin này cần tham khảo ý kiến luật sư, chuyên gia tư vấn trước khi áp dụng vào thực tế.

Mọi vướng mắt pháp lý liên quan đến quy định về lãi suất cho vay trong quan hệ dân sự, xin vui lòng liên hệ cho chúng tôi:

☎️ Công ty Luật TNHH LTT Và Các Cộng Sự
– E-mail: info@lttlawyers.com
– Phone: (+84) 906 122 830
– Website: www.lttlawyers.com
– Trụ sở chính: Tầng 19, Khu A, Tòa nhà Indochina Park Tower, Số 4 Nguyễn Đình Chiều, Đa Kao, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam.