luat-su-giai-quyet-tranh-chap

5 yếu tố của một luật sư giải quyết tranh chấp hợp đồng dân sự giỏi

Hợp đồng dân sự là loại hợp đồng phổ biến hiện nay, đi cùng với đó là dịch vụ tư vấn luật về hợp đồng dân sự của các luật sư, công ty/văn phòng luật sư cũng nhộn nhịp không kém. Nhưng để tìm ra được luật sư giải quyết tranh chấp hợp đồng giỏi thì lại không nhiều. Mời các bạn đọc cùng LTT & Lawyers cùng tìm hiểu 5 yếu tố làm nên một luật sư về hợp đồng dân sự giỏi hiện nay.

Kiến thức & kinh nghiệm chuyên môn

Đầu tiên, một luật sư giải quyết tranh chấp giỏi phải là người giỏi cả kiến thức chuyên môn và kiến thức xã hội. Việc tích lũy kiến thức chuyên môn của các luật sư bắt đầu từ bốn năm đại học và có thể là quá trình học cao học cũng như trong suốt quá trình thực hành nghề sau này. Tuy nhiên, chỉ kiến thức lý thuyết là chưa đủ, một luật sư giải quyết tranh chấp giỏi để có thể tư vấn và giải quyết thành công các vụ việc của khách hàng đòi hỏi phải có một lượng kiến thức kinh tế, chính trị, xã hội rộng lớn. Việc có kiến thức xã hội sẽ giúp luật sư đưa ra những tư vấn không bị xa rời thực tiễn mà vẫn đảm bảo tuân thủ pháp luật.

Luật sư giải quyết tranh chấp giỏi phải là người có các kỹ năng mềm cần thiết.

Ngoài ra, một luật sư giải quyết tranh chấp giỏi phải là người có cả kỹ năng chuyên môn lẫn kỹ năng mềm. Các kỹ năng nói, khả năng thuyết phục, biết cách đặt câu hỏi, có kỹ năng tranh luận, hùng biện, đàm phán và cả khả năng soạn thảo các tư vấn pháp lý, hợp đồng, thỏa thuận được xem là những kỹ năng mềm quan trọng của một luật sư giỏi. Một luật sư giải quyết tranh chấp giỏi là người có thể thông qua kỹ năng mềm của mình (chủ yếu thể hiện qua việc nói và viết), truyền đạt các vấn đề chuyên ngành, có phần khó hiểu, từ khía cạnh pháp lý tới khách hàng một cách dễ hiểu và hợp lý nhất. Muốn vậy, các luật sư giỏi còn phải là người thành thạo các kỹ năng mềm như kỹ năng trình bày, giao tiếp, làm việc nhóm và quản lý quỹ thời gian của bản thân.

Có thể bạn quan tâm 8 điều cần lưu ý về khi ký hợp đồng dân sự

Tư duy phân tích, tổng hợp, phán đoán, và tư duy logic

Bên cạnh đó, một luật sư giải quyết tranh chấp giỏi không thể thiếu đi khả năng tư duy logic, pháp lý và phán đoán vấn đề. Với mỗi một khách hàng, luật sư giải quyết tranh chấp sẽ phải giải quyết các vấn đề khác nhau với độ phức tạp khác nhau. Không có một công thức mẫu cụ thể nào áp dụng cho mọi vấn đề pháp lý. Do đó, sự khác biệt chủ yếu giữa luật sư giỏi và luật sư bình thường nằm ở khả năng tư duy và phân tích vấn đề. Luật sư giỏi là người có thể sử dụng khả năng phân tích và phán đoán của mình để giải quyết các tình huống pháp lý lắt léo một cách đơn giản và thấu đáo nhất.

Đam mê với nghề luật

Thứ tư, đam mê là yếu tố khó khăn nhất và khó để hoàn thiện nhất. Bởi lẽ, có rất ít những luật sư đang hành nghề, mà đến với nghề luật sư xuất phát bởi sự đam mê cháy bỏng ngay từ những ngày đầu tiên. Sẽ có rất người phản đối nhận định này, cho đến khi phân biệt được một cách rõ ràng giữa sở thích và đam mê.

luat-su-giai-quyet-tranh-chap

Một số luật sư cảm thấy được sự vất vả của công việc này và quyết định chuyển sang làm công việc khác. Thực tế có nhiều luật sư hành nghề một thời gian rồi bỏ nghề khi các điều kiện sống không bắt buộc họ phải làm nghề.

Con đường để hình thành, phát triển đến trạng thái tâm lý đam mê đòi hỏi một luật sư giỏi cần phải vững tâm, bền trí nhắc nhở bản thân về sứ mệnh của bản thân. Yếu tố đam mê chỉ được duy trì và phát triển khi một người luật sư lấy nghề như là nghiệp của bản thân.

Mặc dù sở thích và đam mê đều có điểm chung là niềm vui thích khi làm một công việc nào đó. Tuy nhiên, sở thích thì có thể thay đổi được do tác động của thời gian và ngoại cảnh. Trong khi đó đam mê là cảm nhận thực sự yêu thích công việc và theo đuổi công việc đó tới cùng cho dù phải chấp nhận hy sinh nhiều thứ trong cuộc sống.

Đạo đức nghề nghiệp

Là một trong những yếu tố hàng đầu cần có ở con người. Đối với người luật sư giải quyết tranh chấp đây là yếu tố quan trọng hơn cả. Đạo đức nghề nghiệp là chuẩn mực để đánh giá nhân cách, là thước đo của sự thành công. Đạo đức nghề nghiệp của một người luật sư đó là sự thật, đi theo lẽ phải, bảo vệ công lý, không làm trái với lương tâm của mình.

Bên cạnh những yếu tố trên, thì một người Luật sư giải quyết tranh chấp cần có vốn ngoại ngữ tốt. Hiện nay, đang diễn ra xu thế toàn cầu hóa là cơ hội để các Luật sư có thể vươn mình, tiến xa hơn trên trường quốc tế. Các hợp đồng dân sự không còn đơn thuần giữa các cá nhân, tổ chức Việt Nam với nhau và còn giữa các thương nhân, cá nhân, tổ chức quốc tế. Do đó, tiếng Anh là công cụ rất quan trọng để Luật sư thực sự tư vấn, hỗ trợ được khách hàng một cách toàn diện nhất. 

Có thể bạn quan tâm Hợp đồng dân sự là gì? 6 loại hợp đồng dân sự phổ biến

Trên đây là những Điều mà một luật sư giỏi về giải quyết tranh chấp hợp đồng dân sự cần có. Trong trường hợp các bạn đang gặp phải các vấn đề pháp lý về dân sự, vui lòng liên hệ với các luật sư của LTT & Lawyers, chúng tôi sẽ liên hệ lại với Bạn ngay khi tiếp nhận thông tin.