Luật sư tư vấn pháp lý là ai?

Hiểu thế nào về luật sư tư vấn pháp lý và là ai? Đó là những câu hỏi phổ biến mà rất nhiều người vẫn đang gặp phải khi nghiên cứu, tìm hiểu và có nhu cầu về luật.

Trong sự phát triển và tham gia hội nhập của Việt Nam với các quốc gia trong khu vực và trên thế giới, khi mà các chính sách ngày càng đổi mới khiến cho pháp luật của nước nhà cũng đang tiếp nhận những cách làm luật hay của các nước trên thế giới. Do đó, vì sự cản trở của pháp luật khiến cho một số doanh nghiệp luôn điêu đứng và tìm mọi cách để lách luật cũng như có phương án dự phòng nhằm tránh các rủi ro. Đó là cần đến sự hỗ trợ của luật sư tư vấn pháp lý.

Luật sư tư vấn pháp lý

Luật sư hiện nay với vai trò là người am hiểu và có kiến thức pháp luật trong từng lĩnh vực rất tốt, một luật sư có thể am hiểu nhiều vấn đề như hình sự, đất đai, nhà ở, bất động sản, giao dịch mua bán sáp nhập (M&A), xây dựng, tái cấu trúc – năng lượng, doanh nghiệp – đầu tư, thuế – tài chính – ngân hàng… Do đó, khi khách hàng muốn có nhu cầu tìm kiếm các luật sư có chuyên môn nghiệp vụ về lĩnh vực mà công ty khách hàng hay khách hàng mong muốn được biết để thực hiện cũng như phòng tránh để không tham gia vào các giao dịch đó.

Ngày nay, khách hàng họ rất cần sự tư vấn từ luật sư khi luật sư như một bộ máy khai thác thế mạnh, thế yếu của các giao dịch từ đó đưa ra chiến lược cũng như các phương thức giúp cho khách hàng an tâm hơn khi tham gia vào thị trường rộng lớn này, bởi các lý do sau:

  1. Thứ nhất, phòng tránh rủi ro khi tham gia vào các giao dịch.
  2. Thứ hai, hạn chế các phát sinh không đáng có khi làm các thủ tục mà khiến cho việc đó mất rất nhiều thời gian mà không có kết quả tốt đẹp gì.
  3. Thứ ba, giảm thiểu số tiền có thể nhất để không phải mất quá nhiều chi phí cho giao dịch đó.
  4. Thứ tư, nhằm tránh xảy ra các tranh chấp khiến cho khách hàng của mình không bị bên đối tác kiện tụng trước cơ quan có thẩm quyền như Toà án hoặc trọng tài.

Và bên cạnh đó còn vô vàn lý do, mà khách hàng muốn cần đến sự tư vấn pháp lý từ luật sư bao gồm những không giới hạn ở việc tư vấn pháp lý bằng miệng, tư vấn pháp lý bằng văn bản hoặc tư vấn online hoặc có thể là qua nhắn tin trao đổi giữa khách hàng với luật sư.

Hi vọng bài viết này sẽ giúp khách hàng hiểu rõ hơn về vai trò của luật sư trong tư vấn pháp lý thông qua các dịch vụ pháp lý mà luật sư cung cấp như dịch vụ tư vấn pháp lý hàng tháng, luật sư nội bộ doanh nghiệp, …