mua-ban-cong-trinh-xay-dung

Những điều cần lưu ý trước khi mua bán bán công trình xây dựng

Mua bán công trình xây dựng có thể khác với việc mua bán một công trình đã được xây dựng hoàn tất. Đôi khi, có thể có trường hợp thi công chậm trễ do các yếu tố khác nhau. Các vấn đề pháp lý cũng có thể nảy sinh và các bên có thể phải đợi hàng tháng (đôi khi thậm chí hàng năm) trước khi có thể sở hữu công trình. Vì vậy, đây là một số điều cần kiểm tra trước khi mua bán công trình đang xây dựng:

Xem xét yếu tố giá trị hợp đồng:

Một dự án đang xây dựng có thể được mua bán với giá trị theo thỏa thuận. Các dự án bất động sản đang được xây dựng hiện nay được tung ra thị trường với mức giá cạnh tranh và có thể giúp bạn tiết kiệm được nhiều tiền. Vì vậy, hãy so sánh chi phí và tận dụng mức giá cạnh tranh nhất.

Phương thức thanh toán cần linh hoạt:

Mua bán nhà đang xây dựng mang lại cho bạn lợi thế khi trả góp. Đơn vị hoặc nhân viên môi giới thường tính số tiền đặt cọc xấp xỉ 3-5% giá trị công trình. Các khoản còn lại có thể được thanh toán trong nhiều năm, tùy thuộc vào tốc độ xây dựng của công trình. Điều này có thể mang lại cho bạn sự linh hoạt hơn và giảm bớt gánh nặng tài chính. Vì vậy, nên chú ý đến phương thức thanh toán mà nhà phát triển đưa ra.

Kiểm tra hiện trạng công trình và những điểm cần sửa chữa

Nếu mua bán một bất động sản, người mua phải chi tiền cho việc cải tạo hoặc xây dựng lại nó tùy theo nhu cầu bố trí. Phải đảm bảo các vật liệu và thiết bị trong công trình dự định mua hoạt động như bình thường. Để đảm bảo điều này, phải xem xét tất cả máy móc thiết bị trước khi mua. Rà soát bất kỳ hư hỏng, cần bật, khởi động mọi thứ và sử dụng để đảm bảo trang thiết bị được hoạt động bình thường.

mua-ban-cong-trinh-xay-dung

Hiểu các chi phí phát sinh liên quan:

Một công trình có thể phát sinh một số “chi phí ẩn” thường được thêm vào và có thể cao hơn giá chuyển nhượng nhiều lần.

Vị trí và kích thước thửa đất:

Vị trí, diện tích và chế độ sở hữu của thửa đất thường là vấn đề cần cân nhắc khi mua công trình. Đôi khi vị trí, diện tích trên giấy tờ lại không trùng khớp với diện tích tự nhiên (diện tích thực tế) của thửa đất. Chế độ sở hữu công trình (sở hữu chung/sở hữu riêng) cũng là một trong những điều cần thiết quan tâm để tránh các rủi ro pháp lý không cần thiết.

Lưu ý về sự chậm trễ bàn giao:

Do một số nguyên nhân, một số người mua công trình sẽ cảm thấy khó chịu vì sự chậm trễ bàn giao dự án, công trình. Đôi khi, việc xây dựng có thể bị đình trệ do sự phức tạp về mặt pháp lý hoặc sự kiện bất khả kháng. Người mua cần xem lịch sử của nhà thầu, lưu ý thời gian mất bao lâu để xây dựng các dự án trước đây của họ. Người mua cũng nên kiểm tra xem khu đất có thuộc diện quy hoạch hay không?