luu-y-khi-mua-ban-o-to

Những Lưu Ý Khi Mua Bán Ô Tô

Sau đây là những lưu ý khi mua bán ô tô mà mọi người cần nên biết:

Về điều kiện chủ sở hữu xe ô tô

Các Điều 20, Điều 21 Bộ luật Dân sự 2015 có quy định:

“Người từ đủ 15 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi tự mình xác lập, thực hiện giao dịch dân sự, trừ giao dịch dân sự liên quan đến bất động sản, động sản phải đăng ký và giao dịch dân sự khác theo quy định của luật phải được người đại diện theo pháp luật đồng ý.

“Người từ đủ 18 tuổi trở lên có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, có thể tự mình xác lập, thực hiện mọi giao dịch dân sự mà pháp luật không cấm.”

Ô tô là động sản phải đăng ký, do vậy, người dưới 18 tuổi vẫn có thể được đứng tên trong Giấy chứng nhận đăng ký xe nhưng với điều kiện phải được người đại diện theo pháp luật (thông thường là cha mẹ) đồng ý.

luu-y-khi-mua-ban-o-to

Điều kiện đối với hợp đồng mua bán xe ô tô

Khoản 2 Điều 8 Thông tư 58/2020/TT-BCA quy định Giấy bán, cho, tặng xe của cá nhân có xác nhận công chứng hoặc chứng thực hoặc xác nhận của cơ quan, tổ chức, đơn vị đang công tác đối với lực lượng vũ trang và người nước ngoài làm việc trong cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự, cơ quan đại diện của tổ chức quốc tế mà đăng ký xe theo địa chỉ của cơ quan, tổ chức, đơn vị công tác.

Như vậy, Hợp đồng mua bán xe ô tô cần phải có có xác nhận công chứng hoặc chứng thực hoặc xác nhận của cơ quan, tổ chức, đơn vị đang công tác.

Điều kiện của xe ô tô được tham gia giao thông

Điều 53 Luật giao thông đường bộ hiện nay quy định về điều kiện tham gia giao thông của xe cơ giới, cụ thể: Xe ô tô đúng kiểu loại được phép tham gia giao thông phải bảo đảm các quy định về chất lượng, an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường sau đây:

a) Có đủ hệ thống hãm có hiệu lực;

b) Có hệ thống chuyển hướng có hiệu lực;

c) Tay lái của xe ô tô ở bên trái của xe; trường hợp xe ô tô của người nước ngoài đăng ký tại nước ngoài có tay lái ở bên phải tham gia giao thông tại Việt Nam thực hiện theo quy định của Chính phủ;

d) Có đủ đèn chiếu sáng gần và xa, đèn soi biển số, đèn báo hãm, đèn tín hiệu;

đ) Có bánh lốp đúng kích cỡ và đúng tiêu chuẩn kỹ thuật của từng loại xe;

e) Có đủ gương chiếu hậu và các trang bị, thiết bị khác bảo đảm tầm nhìn cho người điều khiển;

g) Kính chắn gió, kính cửa là loại kính an toàn;

h) Có còi với âm lượng đúng quy chuẩn kỹ thuật;

i) Có đủ bộ phận giảm thanh, giảm khói và các trang bị, thiết bị khác bảo đảm khí thải, tiếng ồn theo quy chuẩn môi trường;

k) Các kết cấu phải đủ độ bền và bảo đảm tính năng vận hành ổn định.

Giá xe ô tô

Một số đại lý mua bán xe thường áp dụng điều khoản thay đổi giá vào ngày lấy xe, do đó, người mua xe ô tô cần phải quan tâm kỹ lưỡng đến thời điểm thanh toán xe. Nếu nhận thấy giá xe có thay đổi vào ngày lấy xe hoặc tăng dần theo từng khoảng thời gian (phụ thuộc vào tiến độ thanh toán) thì người mua cần hỏi đại lý xe về thông tin này nhằm tránh những bất lợi không đáng có.

Đời xe và năm sản xuất xe ô tô

Thông thường, các xe sản xuất vào năm trước sẽ được gọi là xe có đời xe năm sau (VD: Xe sản xuất vào năm 2020 sẽ được gọi là xe đời 2021). Do đó, trường hợp khách hàng muốn mua xe được sản xuất vào năm 2021 thì phải xem kỹ thông tin chi tiết về thời gian sản xuất xe để tránh bất lợi đến từ việc nhập nhằng số liệu.

luu-y-khi-mua-ban-o-to

Thời hạn bàn giao giao xe ô tô

Nhiều đại lý xe ô tô không ghi rõ thời điểm bàn giao xe ô tô vì các lý do phổ biến như lượng cung không đủ (do lượng cọc xe quá lớn) hoặc các lý do đến từ vận chuyển, kỹ thuật,… Thậm chí, một số đại lý, hãng xe còn ghi trong hợp đồng những câu từ chung chung, mập mờ, không rõ nghĩa về thời điểm bàn giao. Mặt khác, các đại lý này lại áp dụng các điều khoản phạt đối với khách hàng nếu nộp tiền, thanh toán tiền trễ hạn. Do đó, trường hợp còn điều khoản chưa rõ, người mua có thể thoả thuận hoặc hỏi kỹ đại lý xe, trường hợp không đạt được thỏa thuận giữa hai bên, người mua có thể chọn nơi cung cấp khác để tránh các tranh chấp không cần thiết.