Ngày Bắt Đầu Hoạt Động Kinh Doanh

Ngày bắt đầu hoạt động kinh doanh là một vấn đề cần được các nhà khởi nghiệp lưu ý khi tiến hành thành lập doanh nghiệp bởi nó có ý nghĩa trong vấn đề kê khai thuế theo quy định pháp luật.

Tuy nhiên, ngày bắt đầu hoạt động kinh doanh (“NBĐHĐKD”) dễ bị mặc định là ngày được ghi trên Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp (“GCNĐKDN”)

NBĐHĐKD là ngày được ghi trong hồ sơ đăng ký kinh doanh mà cụ thể là trong giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp. Ngày được ghi trên Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp được xem là NBĐHĐKD khi không được kê khai trong hồ sơ đăng ký.

Căn cứ vào điểm d khoản 1 Điều 10 thông tư 156/2013 thì: Đối với loại thuế khai theo tháng hoặc khai theo quý, kỳ tính thuế đầu tiên được tính từ ngày bắt đầu hoạt động kinh doanh đến ngày cuối cùng của tháng hoặc quý, kỳ tính thuế cuối cùng được tính từ ngày đầu tiên của tháng hoặc quý đến ngày kết thúc hoạt động kinh doanh. Kỳ tính thuế năm của thuế thu nhập doanh nghiệp và thuế tài nguyên được tính theo năm dương lịch hoặc năm tài chính của người nộp thuế. Kỳ tính thuế năm của các loại thuế khác là năm dương lịch.

Như vậy, nếu trong hồ sơ thành lập doanh nghiệp mà doanh nghiệp không kê khai mục thời gian hoạt động dự kiến của doanh nghiệp thì doanh nghiệp được quyền hoạt động kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, nhưng nếu đã kê khai thời gian hoạt động dự kiến và nộp cho Sở trong hồ sơ và cơ quan thuế thì đến ngày dự kiến hoạt động trong hồ sơ mới được hoạt động và ngày bắt đầu kỳ tính thuế là ngày được kê khai trong giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp.

——————————

[LTT & LAWYERS:] Bài viết được đăng tải nhằm mục đích giáo dục, phổ biến, tuyên truyền pháp luật và chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước không nhằm mục đích thương mại. Thông tin nêu trên chỉ có giá trị tham khảo và có thể một số thông tin pháp lý đã hết hiệu lực tại thời điểm hiện tại vì vậy Quý khách khi đọc thông tin này cần tham khảo ý kiến luật sư, chuyên gia tư vấn trước khi áp dụng vào thực tế.

Mọi vướng mắt pháp lý liên quan đến các vấn đề thành lập và hoạt động của doanh nghiệp xin vui lòng liên hệ cho chúng tôi:

☎️ Công ty Luật TNHH LTT & Các Cộng Sự

– E-mail: info@lttlawyers.com

– Phone: (+84) 906 122 830

– Website: www.lttlawyers.com

– Trụ sở chính: Tầng 19, Khu A, Tòa nhà Indochina Park Tower, Số 4 Nguyễn Đình Chiều, Đa Kao, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam.