the-chap-tai-san

4 Lưu Ý Khi Thế Chấp Tài Sản Vay Mà Bạn Cần Biết

Vay thế chấp hay thế chấp tài sản vay là hình thức vay tiền có tài sản đảm bảo và người đi vay phải có quyền sở hữu với tài sản đó hoặc có người bảo lãnh/uỷ quyền.

Những lưu ý khi thế chấp tài sản vay:

1. Ngưỡng vay an toàn

Theo các chuyên gia, người vay cần có sẵn một số tiền trong tay tương ứng 30% giá trị khoản vay. Ngưỡng vay ngân hàng an toàn thường là vay không quá 50% giá trị căn khoản vay. Ngưỡng vay tốt nhất là dưới 30%. Ngưỡng vay nguy hiểm là trên 70%. Vì vậy cần chú ý ngưỡng vay an toàn để đảm bảo khả năng thanh toán nợ và đảm bảo quyền sở hữu tài sản thế chấp.

2. Các điều khoản trên hợp đồng vay vốn

Trước khi ký hợp đồng vay, người vay nên đọc kỹ các điều khoản hợp đồng. Đặc biệt, cần quan tâm đến mức phí phạt cụ thể trên hợp đồng. Nếu trả nợ quá hạn, ngân hàng sẽ áp dụng lãi suất từ 1,1 đến 1,5 lần lãi suất trong hạn. Nếu trả nợ trước hạn, ngân hàng áp dụng mức phí phạt 1 – 3% trên dư nợ. Vì vậy để tránh các khoản phạt do chậm trả, cũng như các chi phí phạt phát sinh khác do liên quan đến vi phạm hợp đồng cần cân nhắc kỹ trước khi ký.

the-chap-tai-san

3. Chi phí lãi vay cần chi trả

Hiện các ngân hàng áp dụng 2 hình thức tính lãi là tính trên dư nợ giảm dần và dư nợ ban đầu. 

Cụ thể, tính lãi suất theo dư nợ ban đầu tức là khoản tiền lãi sẽ tính theo lãi suất dựa trên số tiền vay ban đầu trong suốt thời gian vay. Tính lãi suất theo dư nợ giảm dần tức là tiền lãi mỗi tháng sẽ được tính dựa trên số tiền thực tế còn nợ sau khi trừ phần tiền gốc đã trả trong các tháng trước đó.​​​​​​

Ngoài ra, hầu hết người vay chỉ quan tâm đến lãi suất ưu đãi trong giai đoạn đầu tiên.

Lưu ý: “Trong khi thực tế, người vay chỉ được hưởng mức lãi suất ưu đãi  trong một thời hạn nhất định, có thể là 6 tháng, 1 năm hoặc 2 năm. Hết kỳ hạn này, lãi suất sẽ thả nổi, thay đổi tùy theo biên độ và quy định của từng ngân hàng. Lãi suất tăng sẽ gia tăng áp lực trả nợ. Người vay có thể rơi vào tình cảnh trở tay không kịp khi lãi suất cho vay đột ngột tăng quá cao.”

4. Thời hạn vay

Thông thường, các ngân hàng sẽ đưa ra thời gian vay  tối đa phụ thuộc vào mục đích vay vốn, tài sản thế chấp…..

Để an toàn tài chính, người vay nên vay dài hạn vì sẽ đảm bảo trả nợ ngân hàng, vừa có tiền trang trải cho các chi tiêu, sinh hoạt. Người vay có thể trả nợ trước hạn chỉ khi tình hình tài chính thật sự phù hợp.

Nếu vay ngắn hạn, bạn cần đảm bảo khả năng tài chính. Nếu không, bạn sẽ phải đối mặt với áp lực thanh toán nợ lớn. Chưa kể trong trường hợp trả nợ chậm, ngân hàng sẽ đánh giá đó là nợ xấu, ảnh hưởng đến xếp hạng tín dụng cá nhân và khả năng vay vốn trong những lần sau.

Trên đây là những lưu ý khi bạn cần vay vốn dưới hình thức có tài sản thế chấp, tài sản đảm bảo. Trường hợp bạn đang gặp rắc rối về pháp lý với ngân hàng, vui lòng liên hệ với LTT & Lawyers, các luật sư của chúng tôi sẽ liên hệ lại với Bạn ngay khi tiếp nhận yêu cầu.