Xe ô tô của “Việt kiều” hồi hương có được miễn thuế?

Xe ô tô của “Việt kiều” hồi hương có được miễn thuế?

“Việt kiều” được định nghĩa như thế nào heo các quy định của pháp luật Việt Nam?

Theo Luật Quốc tịch Việt Nam năm 2008, “Việt kiều” được quy định là “Người Việt Nam định cư ở nước ngoài”.

Trong đó, người Việt Nam định cư ở nước ngoài (“NVNĐCƠNN”) gồm 2 nhóm:(1) công dân Việt Nam và (2) người gốc Việt Nam cư trú, sinh sống lâu dài ở nước ngoài.

Nhóm 1 – NVNĐCƠNN là công dân Việt Nam (người có quốc tịch Việt Nam).

Trước ngày 01/07/2009, nếu NVNĐCƠNN chưa mất quốc tịch Việt Nam thì vẫn còn quốc tịch Việt Nam. Nếu NVNĐCƠNN chưa mất quốc tịch Việt Nam mà không có giấy tờ chứng minh quốc tịch Việt Nam thì tiến hành đăng ký với cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài để được xác định có quốc tịch Việt Nam và cấp Hộ chiếu Việt Nam trong thời hạn 05 năm.

Nếu sau 01/07/2014 (sau thời hạn 05 năm) mà vẫn không đăng ký thì được xem là “mất quốc tịch”. Muốn quay trở lại quốc tịch Việt Nam thì phải làm thủ tục xin trở lại quốc tịch Việt Nam.

Nhóm 2 – Người gốc Việt Nam là người Việt Nam đã từng có quốc tịch Việt Nam mà khi sinh ra quốc tịch của họ được xác định theo nguyên tắc huyết thống và con, cháu của họ đang cư trú, sinh sống lâu dài ở nước ngoài.

Hiện nay, xe ô tô của NVNĐCƠNN hồi hương có được miễn thuế nhập khẩu hay không?

Theo Quyết định số: 31/2015/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính Phủ thì:

“…đối với xe ô tô đã qua sử dụng thuộc sở hữu của công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài đã được giải quyết đăng ký thường trú tại Việt Nam và có đủ điều kiện, tiêu chuẩn kỹ thuật được phép nhập khẩu vào Việt Nam theo quy định của pháp luật, được miễn thuế nhập khẩu 01 (một) xe ô tô nhưng phải nộp thuế tiêu thụ đặc biệt và thuế giá trị gia tăng theo quy định của pháp luật”

Hiện nay, Nghị định số 134/2016/NĐ-CP đã bãi bỏ quy định trên. Chính vì thế hiện nay, xe ô tô theo NVNĐCƠNN hồi hương sẽ không được miễn thuế nhập khẩu nữa.

Bên cạnh đó, theo Điều 3 Thông tư số: 20/2014/TT-BTC thì xe ô tô nhập khẩu (được xem là “tài sản di chuyển”) của công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài còn phải bảo đảm các điều kiện:

Đã đăng ký lưu hành ở nước định cư hoặc nước mà công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài đến làm việc (khác với nước định cư) ít nhất là 6 (sáu) tháng;

– Đã chạy được một quãng đường tối thiểu là 10.000 km đến thời điểm ô tô về đến cảng Việt Nam;

– Đáp ứng các yêu cầu sau khi được kiểm tra chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường xe cơ giới nhập khẩu.

——————————

[LTT & LAWYERS:] Bài viết được đăng tải nhằm mục đích giáo dục, phổ biến, tuyên truyền pháp luật và chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước không nhằm mục đích thương mại. Thông tin nêu trên chỉ có giá trị tham khảo và có thể một số thông tin pháp lý đã hết hiệu lực tại thời điểm hiện tại vì vậy Quý khách khi đọc thông tin này cần tham khảo ý kiến luật sư, chuyên gia tư vấn trước khi áp dụng vào thực tế.

Mọi vướng mắt pháp lý liên quan đến vấn đề này xin vui lòng liên hệ cho chúng tôi:

☎️ Công ty Luật TNHH LTT Và Các Cộng Sự
– E-mail: info@lttlawyers.com
– Phone: (+84) 906 122 830
– Website: www.lttlawyers.com
– Trụ sở chính: Tầng 19, Khu A, Tòa nhà Indochina Park Tower, Số 4 Nguyễn Đình Chiều, Đa Kao, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam.