Những Điều Cần Biết Về Kho Ngoại Quan

Những Điều Cần Biết Về Kho Ngoại Quan 

Kho Ngoại Quan La` Gi`?

Kho ngoi quan là loại kho thường được nhắc đến trong hoạt động kinh doanh xuất nhập khẩu. Theo quy định tại Điều 4, khoản 10, Luật hải quan 2014 thì Kho ngoại quan là khu vực kho, bãi lưu giữ hàng hóa đã làm thủ tục hải quan được gửi để chờ xuất khẩu; hàng hóa từ nước ngoài đưa vào gửi để chờ xuất khẩu ra nước ngoài hoặc nhập khẩu vào Việt Nam.

Thành Lập Kho Ngoại Quan Ở Đâu?

Kho ngoại quan được thành lập tại địa bàn nơi có các khu vực sau đây:

a) Cảng biển, cảng hàng không dân dụng quốc tế, cảng xuất khẩu, nhập khẩu hàng hóa được thành lập trong nội địa, cửa khẩu đường bộ, ga đường sắt liên vận quốc tế;

b) Khu công nghiệp, khu công nghệ cao, khu phi thuế quan và các khu vực khác theo quy định của pháp luật

Thuê Kho Ngoại Quan Và Hợp Đồng Thuê Kho Ngoại Quan

Đối tượng được phép thuê:

a) Tổ chức, cá nhân Việt Nam được phép kinh doanh xuất nhập khẩu thuộc các thành phần kinh tế;

b) Tổ chức, cá nhân nước ngoài.

Hợp đồng thuê:

a) Hợp đồng thuê do chủ kho và chủ hàng thỏa thuận theo quy định của pháp luật, trừ trường hợp chủ hàng vừa là chủ kho;

b) Thời hạn hiệu lực và thời hạn thuê kho do chủ hàng và chủ kho ngoại quan thỏa thuận trên hợp đồng thuê, nhưng không quá thời hạn hàng hóa được gửi kho ngoại quan.

Hàng Hóa Nào Được Gửi Kho Ngoại Quan

Hàng hóa từ Việt Nam đã làm xong thủ tục hải quan xuất khẩu, hàng hóa từ nước ngoài chờ làm thủ tục nhập khẩu vào Việt Nam hoặc chờ xuất khẩu sang nước thứ ba của các đối tượng được phép thuê kho được đưa vào lưu giữ trong kho.

Hàng hóa từ nước ngoài đưa vào kho gồm:

a) Hàng hóa của chủ hàng nước ngoài chưa ký hợp đồng bán hàng cho doanh nghiệp ở Việt Nam;

b) Hàng hóa của doanh nghiệp Việt Nam nhập khẩu từ nước ngoài chờ đưa vào thị trường trong nước hoặc chờ xuất khẩu sang nước thứ ba;

c) Hàng hóa từ nước ngoài đưa vào kho để chờ xuất khẩu sang nước thứ

Hàng hóa từ nội địa Việt Nam đưa vào kho bao gồm:

a) Hàng hóa xuất khẩu đã làm xong thủ tục hải quan chờ xuất khẩu;

b) Hàng hóa hết thời hạn tạm nhập phải tái xuất

Hàng hóa sau đây không được gửi kho:

a) Hàng hóa giả mạo nhãn hiệu hoặc tên gọi xuất xứ Việt Nam;

b) Hàng hóa gây nguy hiểm cho người hoặc ô nhiễm môi trường;

c) Hàng hóa cấm xuất khẩu, cấm nhập khẩu, tạm ngừng xuất khẩu, tạm ngừng nhập khẩu, trừ trường hợp được Thủ tướng Chính phủ cho phép.

Hàng Hóa Được Gửi Kho Bao Lâu

Hàng hóa gửi kho được lưu giữ trong thời gian không quá 12 tháng kể từ ngày được gửi vào kho; trường hợp có lý do chính đáng thì được Cục trưởng Cục Hải quan đang quản lý kho gia hạn một lần không quá 12 tháng.

Hoạt Động Của Doanh Nghiệp Kinh Doanh

Doanh nghiệp kinh doanh được thực hiện hợp đồng nhận hàng hóa gửi; được di chuyển hàng hóa trong kho ngoại quan theo thỏa thuận với chủ hàng hóa.

Doanh nghiệp kinh doanh kho ngoại quan có trách nhiệm thực hiện yêu cầu kiểm tra hàng hóa của cơ quan hải quan. Định kỳ 03 tháng một lần, doanh nghiệp kinh doanh phải thông báo bằng văn bản với Cục Hải quan đang quản lý kho về hiện trạng hàng hóa và tình hình hoạt động của kho.

Hoạt động Của Chủ Hàng Hóa Kinh Doanh

Chủ hàng hóa được thực hiện các hoạt động như:

  • Gia cố bao bì, phân loại hàng hóa, lấy mẫu hàng hóa và thực hiện các công việc khác dưới sự giám sát của công chức hải quan;
  • Chuyển quyền sở hữu hàng hóa. Việc chuyển hàng hóa từ kho ngoại quan này sang kho ngoại quan khác phải được sự đồng ý bằng văn bản của Cục trưởng Cục Hải quan đang quản lý kho ngoại quan nơi lưu giữ hàng hóa.

Kiểm Tra, Giám Sát Hàng Hóa

Hàng hoá, phương tiện vận tải ra, vào hoặc lưu giữ, bảo quản trong kho phải làm thủ tục hải quan, chịu sự kiểm tra, giám sát của Cơ quan hải quan.

——————————

[LTT & LAWYERS:] Bài viết được đăng tải nhằm mục đích giáo dục, phổ biến, tuyên truyền pháp luật và chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước không nhằm mục đích thương mại. Thông tin nêu trên chỉ có giá trị tham khảo và có thể một số thông tin pháp lý đã hết hiệu lực tại thời điểm hiện tại vì vậy Quý khách khi đọc thông tin này cần tham khảo ý kiến luật sư, chuyên gia tư vấn trước khi áp dụng vào thực tế.

Mọi vướng mắt pháp lý liên quan đến vấn đề trên xin vui lòng liên hệ cho chúng tôi:

☎️ Công ty Luật TNHH LTT Và Các Cộng Sự
– E-mail: info@lttlawyers.com
– Phone: (+84) 906 122 830
– Website: www.lttlawyers.com
– Trụ sở chính: Tầng 19, Khu A, Tòa nhà Indochina Park Tower, Số 4 Nguyễn Đình Chiều, Đa Kao, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam.