Lương Tháng 13 Có Bắt Buộc? Quy Định Về Lương Tháng 13

Lương Tháng 13 Có Bắt Buộc Không? Quy Định

Trong những giai đoạn cuối năm, lương tháng 13 là một trong những chủ đề nóng hổi mà rất nhiều Doanh nghiệp, Người lao động đặc biệt quan tâm? Những thắc mắc như lương tháng 13 có bắt buộc không? Doanh nghiệp trả lương tháng 13 bằng hiện vật mà không phải tiền được không? … được rất nhiều người cần giải đáp. Sau đây, LTT & Lawyers xin chia sẻ về những nội dung trên như sau:

Quy định

Theo Bộ luật lao động 2012 hiện hành, chưa có quy định cụ thể và rõ ràng. Hầu hết mọi người đều nghĩ đây là một loại tiền lương sau khi làm đủ 12 tháng trong năm sẽ được thêm 1 tháng tiền lương.

Tuy nhiên, theo cách sử dụng và cách hiểu này của đại đa số người dân ,thực tế là một loại tiền thưởng do Doanh nghiệp thưởng cho người lao động căn cứ vào kết quả sản xuất kinh doanh hằng năm và mức độ hoàn thành công việc của họ.

Quy định này căn cứ theo Điều 103 Bộ luật lao động 2012 như sau: 

“1. Tiền thưởng là khoản tiền mà người sử dụng lao động thưởng cho người lao động căn cứ vào kết quả sản xuất kinh doanh hằng năm và mức độ hoàn thành công việc của người lao động.

2. Quy chế thưởng do người sử dụng lao động quyết định và công bố công khai tại nơi làm việc sau khi tham khảo ý kiến của tổ chức đại diện tập thể lao động tại cơ sở.”

Lương tháng thứ 13 có bắt buộc không?

Căn cứ vào quy định của bộ luật lao động 2012 hiện hành, tiền thưởng (lương tháng 13) phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố.

Cụ thể, lương tháng thứ 13 này có thể cao hay thấp tùy thuộc vào tình hình, kết quả kinh doanh, hoạt động sản xuất, doanh thu, lợi nhuận và kế hoạch tích lũy vốn cho năm tài chính tiếp theo của doanh nghiệp. Ngoài ra cũng phụ thuộc và năng lực sản xuất, lao động và khả năng, mức độ hoàn thành công việc của mỗi nhân viên mà DN có những mức thưởng tháng 13 phù hợp tương ứng.

Do đó, lương tháng 13 là một khoản tiền thưởng không bắt buộc Doanh nghiệp phải trả cho Người lao động như tiền lương hàng tháng, mà đây chỉ là một khoản tiền thưởng dùng để khích lệ tinh thần lao động của nhân viên, ghi nhớ và tri ân sự cống hiến của họ trong một năm làm việc vừa qua cho công ty.

Tất cả những điều trên được ghi nhận trong quy chế thưởng do chính DN quyết định và công bố công khai tại nợi làm việc sau khi có được ý kiến tham khảo từ tổ chức đạ diện tập thể lao động tại cơ sở. Do đó, cách tính tiền thưởng, mức thưởng, điều kiện thưởng tháng lương thứ 13 cũng được công khai tại đây.

Mức tiền lương tháng thứ 13 của mỗi nhân viên đều như nhau hay không?

Như những phân tích trên, khoản tiền thưởng dưới dạng lương tháng 13 này phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, đến từ kết quả kinh doanh của doanh nghiệp và cũng đồng thời đến từ chính người lao động.

Xét về mặt cống hiến, năng lực, mức độ hoàn thành của mỗi người lao động là khác nhau, khó ai giống hoàn toàn với ai. Do đó, mức thưởng Tết lương tháng 13 này cũng không nhất thiết phải giống nhau mà phụ thuộc vào từng trường hợp. Cũng không có quy định nào bắt buộc lương tháng thứ 13 là như nhau cho mọi người lao động.

Tuy nhiên, một số Doanh nghiệp ngoài thưởng tháng lương thứ 13 thì còn có thêm 1 khoản thưởng khác đồng đều cho tất cả mọi nhân viên như những hộp quà Tết, bao lì xì, ….

——————————

[LTT & LAWYERS:] Bài viết được đăng tải nhằm mục đích giáo dục, phổ biến, tuyên truyền pháp luật và chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước không nhằm mục đích thương mại. Thông tin nêu trên chỉ có giá trị tham khảo và có thể một số thông tin pháp lý đã hết hiệu lực tại thời điểm hiện tại vì vậy Quý khách khi đọc thông tin này cần tham khảo ý kiến luật sư, chuyên gia tư vấn trước khi áp dụng vào thực tế.

Mọi vướng mắt pháp lý liên quan đến tiền lương, tiền thưởng xin vui lòng liên hệ cho chúng tôi:

☎️ Công ty Luật TNHH LTT Và Các Cộng Sự
– E-mail: info@lttlawyers.com
– Phone: (+84) 906 122 830
– Website: www.lttlawyers.com
– Trụ sở chính: Tầng 19, Khu A, Tòa nhà Indochina Park Tower, Số 4 Nguyễn Đình Chiều, Đa Kao, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam.