Quy Định Pháp Luật Về Tuyển Dụng Lao động

Quy Định Pháp Luật Về Tuyển Dụng Lao động

Theo quy định pháp luật hiện tại, việc tuyển dụng nhân viên, người lao động không phải có thể được thực hiện tùy tiện, sơ sài. Vậy chủ doanh nghiệp, các anh chị nhân sự cần phải lưu ý các chính sách tuyển dụng, quy trình tuyển dụng nào?

Nhu cầu việc làm và nguồn cung công việc hiện nay ngày càng nhiều, đặc biệt khi số lượng các doanh nghiệp tại Việt Nam đang trong đà tăng trưởng mạnh. Từ đó mà các tin tuyển dụng thường xuyên xuất hiện, không chỉ ở các kênh tuyển dụng chuyên biệt mà còn ở các kênh thông tin, mạng xã hội khác.

Theo Bộ luật lao động 2012, Chủ doanh nghiệp (hay Người sử dụng lao động) có quyền tuyển dụng, bố trí, điều hành lao động theo nhu cầu sản xuất, kinh doanh; khen thưởng và xử lý vi phạm kỷ luật lao động;

Như vậy, Tuyển dụng là một trong những quyền cơ bản, căn nguyên của các CEO.

Vậy có những phương thức tuyển dụng nào?

Theo pháp luật hiện hành, Người sử dụng lao động có quyền trực tiếp hoặc thông qua tổ chức dịch vụ việc làm, doanh nghiệp cho thuê lại lao động để tuyển dụng lao động, có quyền tăng, giảm lao động phù hợp với nhu cầu sản xuất, kinh doanh.

Như vậy, có hai hình thức chính để tuyển dụng người lao động, gồm: Trực tiếpGián tiếp

1/ Tuyển dụng trực tiếp

quy-dinh-tuyen-dung

Hình thức tuyển dụng này được thực hiện bởi chính chủ

doanh nghiệp, các anh chị làm công tác nhân sự trong doanh nghiệp.

Các hình thức tuyển dụng trực tiếp có thể gồm: tuyển dụng nhân viên chính thức và ký kết Hợp đồng lao động; tuyển dụng nhân viên thực tập; tuyển dụng nhân sự dưới dạng đào tạo, học nghề,…

2/ Tuyển dụng gián tiếp thông qua tổ chức dịch vụ việc làm

Trong hình thức tuyển dụng gián tiếp, Chủ doanh nghiệp thường tìm đến các trung tâm giới thiệu việc làm, doanh nghiệp cho thuê lại lao động để tìm kiếm nhân sự phù hợp. Các tổ chức này thường phân thành hai dạng là giới thiệu nguồn lao động phổ thông (công nhân, người lao động tay chân,…), và các agency giới thiệu nguồn nhân sự cao cấp (các CEO, CFO, …).

Quy định tuyển dụng nhân viên trong doanh nghiệp

Theo Nghị định 03/2014/NĐ-CP, ít nhất 05 ngày làm việc trước ngày nhận hồ sơ đăng ký dự tuyển lao động, người sử dụng lao động hoặc tổ chức dịch vụ việc làm hoặc doanh nghiệp cho thuê lại lao động phải thông báo công khai về nhu cầu tuyển lao động. Nội dung thông báo bao gồm:

a) Nghề, công việc, trình độ chuyên môn, số lượng cần tuyển;

b) Loại hợp đồng dự kiến giao kết;

c) Mức lương dự kiến;

d) Điều kiện làm việc cho từng vị trí công việc.

Trong hồ sơ ứng tuyển có những gì?

Hồ sơ đăng ký dự tuyển lao động của người lao động gồm các văn bản sau đây:

  • Phiếu đăng ký dự tuyển lao động theo mẫu do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội quy định;
  • Bản sao các văn bằng, chứng chỉ chứng minh trình độ chuyên môn kỹ thuật; trình độ ngoại ngữ, tin học theo yêu cầu của vị trí cần tuyển;
  • Giấy chứng nhận sức khỏe theo quy định của Bộ Y tế;
  • Các giấy tờ cần thiết khác theo quy định của pháp luật.

Thông báo sau khi nhận hồ sơ tuyển dụng:

Sau khi nhận đủ hồ sơ, người sử dụng lao động hoặc tổ chức dịch vụ việc làm hoặc doanh nghiệp cho thuê lại lao động có trách nhiệm quản lý hồ sơ và thông báo cho người lao động thời gian tuyển lao động.

Người sử dụng lao động, tổ chức dịch vụ việc làm, doanh nghiệp cho thuê lại lao động phải thông báo công khai kết quả tuyển lao động trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày có kết quả tuyển lao động.

Trường hợp người lao động không trúng tuyển hoặc không tham gia dự tuyển, người sử dụng lao động hoặc tổ chức dịch vụ việc làm hoặc doanh nghiệp cho thuê lại lao động phải trả lại đầy đủ hồ sơ đăng ký dự tuyển lao động trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày người lao động yêu cầu.

Chi phí tuyển dụng lao động do ai chịu?

Về việc đóng tiền để được làm việc, rất nhiều câu chuyện xoay quanh vấn đề này đã từng xảy ra. Sau đây là một số quy định liên quan đến chi phí trong quá trình tuyển dụng:

Người sử dụng lao động chi trả các chi phí cho việc tuyển lao động và được hạch toán vào chi phí sản xuất, kinh doanh các khoản chi phí sau đây:

  • Thông báo tuyển lao động;
  • Tiếp nhận, quản lý hồ sơ đăng ký dự tuyển lao động;
  • Tổ chức thi tuyển lao động;
  • Thông báo kết quả tuyển lao động.

Trường hợp tuyển lao động thông qua tổ chức dịch vụ việc làm thì người sử dụng lao động phải thanh toán tiền phí dịch vụ việc làm về tuyển lao động cho tổ chức dịch vụ việc làm theo quy định của pháp luật.

[kkstarratings]

——————————

[LTT & LAWYERS:] Bài viết được đăng tải nhằm mục đích giáo dục, phổ biến, tuyên truyền pháp luật và chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước không nhằm mục đích thương mại. Thông tin nêu trên chỉ có giá trị tham khảo và có thể một số thông tin pháp lý đã hết hiệu lực tại thời điểm hiện tại vì vậy Quý khách khi đọc thông tin này cần tham khảo ý kiến luật sư, chuyên gia tư vấn trước khi áp dụng vào thực tế.

Mọi vướng mắt pháp lý liên quan đến tuyển dụng lao động trên xin vui lòng liên hệ cho chúng tôi:

☎️ Công ty Luật TNHH LTT Và Các Cộng Sự
– E-mail: info@lttlawyers.com
– Phone: (+84) 906 122 830
– Website: www.lttlawyers.com
– Trụ sở chính: Tầng 19, Khu A, Tòa nhà Indochina Park Tower, Số 4 Nguyễn Đình Chiều, Đa Kao, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam.

[