tranh-chap-thua-ke

Quy trình xử lý tranh chấp thừa kế 2022

Thẩm quyền giải quyết tranh chấp thừa kế thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án. Theo đó Toà án nhân dân cấp huyện có thẩm quyền giải quyết, cụ thể Tòa án nhân dân cấp huyện có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về dân sự thuộc điều 26 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015 trừ khoản 7 điều này

Tòa án nhân dân cấp tỉnh có thẩm quyền giải quyết tranh chấp thừa kế có yếu tố nước ngoài, bao gồm: đương sự ở nước ngoài hoặc tài sản tranh chấp ở nước ngoài.

Thẩm quyền giải quyết vụ án dân sự của Tòa án theo lãnh thổ được xác định như sau:

 • Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc, nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm;
 • Các đương sự có quyền tự thỏa thuận với nhau bằng văn bản yêu cầu Tòa án nơi cư trú, làm việc của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cá nhân hoặc nơi có trụ sở của nguyên đơn
 • Đối tượng tranh chấp là bất động sản thì chỉ Tòa án nơi có bất động sản có thẩm quyền giải quyết.

Như vậy đối với các tranh chấp mà tài sản thừa kế là động sản thì thẩm quyền giải quyết tranh chấp thừa kế sẽ là tòa án nơi cư trú của bị đơn có thẩm quyền. Cần lưu ý, đối với các trường hợp tranh chấp thừa kế là bất động sản (như nhà ở, quyền sử dụng đất) thì tòa án có thẩm quyền giải quyết là nơi có bất động sản.

Cơ sở pháp lý: Điều 26, Điều 35, Điều 37, Điều 39, Điều 40 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015

Thời hiệu khởi kiện đối với di sản thừa kế

 • Thời hiệu để người thừa kế yêu cầu chia di sản là 30 năm đối với bất động sản, 10 năm đối với động sản, kể từ thời điểm mở thừa kế. Hết thời hạn này thì di sản thuộc về người thừa kế đang quản lý di sản đó.
 • Thời hiệu để người thừa kế yêu cầu xác nhận quyền thừa kế của mình hoặc bác bỏ quyền thừa kế của người khác là 10 năm, kể từ thời điểm mở thừa kế.
 • Thời hiệu yêu cầu người thừa kế thực hiện nghĩa vụ về tài sản của người chết để lại là 03 năm, kể từ thời điểm mở thừa kế.

Có thể bạn quan tâm Tranh chấp thừa kế có những loại phí nào? Án phí tranh chấp là bao nhiêu?

Lưu ý: Trường hợp không có người thừa kế đang quản lý di sản thì di sản được giải quyết như sau:

 • Di sản thuộc quyền sở hữu của người đang chiếm hữu theo quy định tại Điều 236 của Bộ luật này;
 • Di sản thuộc về Nhà nước, nếu không có người chiếm hữu quy định tại điểm a khoản này.

Cơ sở pháp lý: Điều 623 Bộ luật Dân sự 2015

tranh-chap-thua-ke

Phương thức giải quyết tranh chấp

Những cách giải quyết khi có tranh chấp thừa kế như sau:

 • Thương lượng: là việc bàn bạc nhằm đi đến thỏa thuận giải quyết một vấn đề nào đó giữa các bên. Thương lượng thể hiện quyền tự do thỏa thuận và tự do định đoạt của các bên.
 • Hòa giải là phương thức giải quyết tranh chấp bằng một bên thứ ba làm trung gian để gợi mở phương hướng giải quyết tranh chấp liên quan đến thừa kế của hai bên.
 • Tòa án là cơ quan nhà nước có thẩm quyền giải quyết các vụ việc tranh chấp thừa kế:
  • Nếu tranh chấp liên quan đến bất động sản thì sẽ được giải quyết tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi có bất động sản
  • Nếu tranh chấp liên quan đến động sản thì sẽ được giải quyết tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi bị đơn đang cư trú

Thủ tục giải quyết tranh chấp thừa kế

Trình tự, thủ tục giải quyết tranh chấp di sản thừa kế

Bước 1: Gửi đơn khởi kiện đến Tòa án nhân dân có thẩm quyền. Về tài liệu chứng cứ cần có để thực hiện thủ tục khởi kiện được quy định tại Điều 189 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 gồm:Đơn khởi kiện;Tài liệu, chứng cứ về di sản của người chết để lại;Giấy khai tử;Chứng minh nhân dân;Sổ hộ khẩu…

Bước 2: Tòa án thụ lý vụ án và ra thông báo đến các cơ quan và cá nhân liên quan. Căn cứ Điều 39 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 là: Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc; Các bên nộp đơn yêu cầu thì có thể yêu cầu Tòa án nơi nguyên đơn cư trú, làm việc; Nếu tài sản tranh chấp là bất động sản thì có thể yêu cầu Tòa án nơi có bất động sản.

Bước 3: Tiến hành hòa giải

Bước 4: Nếu hòa giải không thành thì đưa vụ án ra xét xử

Có thể bạn quan tâm Thời hiệu khởi kiện tranh chấp thừa kế

Trên đây là Quy trình xử lý tranh chấp thừa kế. Trong trường hợp các bạn đang gặp phải các vấn đề pháp lý về thừa kế, Di chúc, di chúc cho người nước ngoài vui lòng liên hệ với các luật sư của LTT & Lawyers, chúng tôi sẽ liên hệ lại với Bạn ngay khi tiếp nhận thông tin.