doi-thu-canh-tranh

Tại sao cần thỏa thuận không làm việc cho đối thủ cạnh tranh

Thỏa thuận không làm việc cho đối thủ cạnh tranh: “Thoả thuận không cạnh tranh” (Non – Competition Agreement, gọi tắt là NCA) là thoả thuận giữa người lao động và người sử dụng lao động mà theo đó, người lao động sau khi nghỉ việc không được làm việc cho đối thủ cạnh tranh của doanh nghiệp trước.

Thông thường, thoả thuận này không nằm độc lập mà được lồng ghép vào “Thoả thuận bảo mật và không cạnh tranh” (Non – Disclosure and Non – Competition Agreement, gọi tắt là NDA). Thoả thuận này được thực hiện nhằm phòng ngừa rủi ro rò rỉ thông tin cần bảo mật của doạnh nghiệp ra ngoài, đặc biệt là phòng trường hợp để đối thủ cạnh tranh tiếp cận được.

Có thể bạn quan tâm Đơn khởi kiện chống cạnh tranh không lành mạnh

Tại sao cần thoả thuận không làm việc cho đối thủ cạnh tranh?

Trong quá trình làm việc, người lao động, nhất là các nhân sự cấp cao thường được tiếp cận đến các thông tin mang tính bảo mật của doanh nghiệp như bí quyết sản xuất, thông tin khách hàng, chiến lược kinh doanh…

Với những thông tin mật đang nắm giữ đó, đối thủ cạnh tranh không màng đưa ra những lời mời hấp dẫn nhằm tìm cách lôi kéo người lao động về phía mình để giành được những lợi thế nhất định, đánh bại đối phương và chiếm lấy thị phần. Điều này chắc chắn sẽ gây ra ảnh hưởng không nhỏ đến doanh nghiệp, nếu không muốn nói đó hoàn toàn có thể là một cú giáng đánh bật doanh nghiệp ra khỏi thị trường.

Chính vì lý do này, doanh nghiệp khi tuyển dụng thường yêu cầu người lao động ký kết NDA(không làm việc cho đối thủ cạnh tranh). Thông qua thoả thuận NDA, người lao động bị ràng buộc nghĩa vụ không chỉ trong quá trình làm việc mà còn cả sau khi đã nghỉ việc. Cụ thể, người này được yêu cầu không tiết lộ thông tin mật của doanh nghiệp trong quá trình làm việc tại doanh nghiệp và sau khi nghỉ việc cũng không được làm việc cho đối thủ cạnh tranh.

doi-thu-canh-tranh

Tuy rằng thực tiễn có cơ sở để doanh nghiệp yêu cầu người lao động ký kết NDA, nhưng giá trị pháp lý của thoả thuận này vẫn còn là một vấn đề chưa rõ ràng và đón nhận nhiều luồng quan điểm khác nhau. NDA có là một thoả thuận xâm phạm đến quyền tự do làm việc, lựa chọn nghề nghiệp và nơi làm việc của người lao động vốn được Hiến pháp ghi nhận và pháp luật Việt Nam bảo vệ hay không?

Có thể bạn quan tâm Những hình thức để đối phó với việc cạnh tranh không lành mạnh trong kinh doanh.

Nên coi tranh chấp liên quan đến NDA là tranh chấp thuộc quan hệ lao động, dân sự hay thương mại? Giữa việc một bên là sự an toàn thông tin của doanh nghiệp, một bên là quyền tự do làm việc của người lao động, pháp luật cần suy xét như thế nào? Có lẽ rằng đã đến lúc các nhà làm luật cần nghiên cứu chuyên sâu và đưa ra những quy định cụ thể, rõ ràng để giải quyết vấn đề gây tranh cãi này.

Có thể bạn quan tâm Giá trị hiệu lực của NDA (Non-disclose agreement) và NCA (Non-competition agreement) theo luật Việt Nam

Trên đây là câu trả lời cho việc cần thỏa thuận không làm việc cho đối thủ cạnh tranh. Trong trường hợp các bạn đang gặp phải các ván đề pháp lý về lao động, sa thải sai luật vui lòng liên hệ với các luật sư Lao Động của LTT & Lawyers, chúng tôi sẽ liên hệ lại với Bạn ngay khi tiếp nhận thông tin