THỦ TỤC THÀNH LẬP CHI NHÁNH

THỦ TỤC THÀNH LẬP CHI NHÁNH 

Hiện nay, khi doanh nghiệp mở rộng hoạt động và phát triển kinh doanh thì thường sẽ thường nghĩ đến việc thành lập các chi nhánh hoặc văn phòng đại diện để xúc tiến, phát triển hoạt động kinh doanh của mình.

THU-TUC-THANH-LAP-CHI-NHANH-LTT-&-LAWYERS

LTT & LAWYER xin giới thiệu quy trình thực hiện thủ tục thành lập chi nhánh (đối với thương nhân Việt Nam) theo Luật Doanh nghiệp số 68/2014/QH13 và Nghị định số 78/2015/NĐ-CP về Đăng ký doanh nghiệp, như sau:

Đầu tiên, khi muốn thành lập chi nhánh, doanh nghiệp cần chuẩn bị hồ sơ và gửi đến đến Phòng Đăng ký kinh doanh nơi đặt chi nhánh, văn phòng đại diện.

Hồ sơ thành lập chi nhánh gồm:

1/ Thông báo lập chi nhánh, gồm các nội dung sau:

a) Mã số doanh nghiệp;

b) Tên và địa chỉ trụ sở chính của doanh nghiệp;

c) Tên chi nhánh, văn phòng đại diện dự định thành lập;

d) Địa chỉ trụ sở chi nhánh, văn phòng đại diện;

đ) Nội dung, phạm vi hoạt động của chi nhánh, văn phòng đại diện;

e) Thông tin đăng ký thuế;

g) Họ, tên; nơi cư trú, số Chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác quy định tại Điều 10 Nghị định này của người đứng đầu chi nhánh, văn phòng đại diện;

h) Họ, tên, chữ ký của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp.

2/ Quyết định và bản sao hợp lệ biên bản họp của Hội đồng thành viên đối với công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên (của chủ sở hữu công ty hoặc Hội đồng thành viên hoặc Chủ tịch công ty đối với công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên, của Hội đồng quản trị đối với công ty cổ phần, của các thành viên hợp danh đối với công ty hợp danh về việc thành lập chi nhánh, văn phòng đại diện);

3/ Bản sao hợp lệ quyết định bổ nhiệm người đứng đầu chi nhánh văn phòng đại diện;

4/ Bản sao hợp lệ một trong các giấy tờ chứng thực cá nhân quy định tại Điều 10 Nghị định này của người đứng đầu chi nhánh, văn phòng đại diện.

Thủ tục thành lập chi nhánh:

Để thực hiện trình tự, thủ tục đăng ký thành lập chi nhánh, tiếp theo Doanh nghiệp có thể lựa chọn một trong 2 hình thức: một là thực hiện thủ tục trực tiếp tại Phòng đăng ký kinh doanh, hai là thực hiện online qua trang chủ của Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Để đăng ký trực tiếp tại Phòng đăng ký kinh doanh:

1/ Doanh nghiệp cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ vừa nêu;

2/ Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp đến nộp hồ sơ tại Phòng đăng ký kinh doanh cấp tỉnh, thành phố nơi muốn thành lập chi nhánh.

Sau khi tiếp nhận hồ sơ, phòng đăng ký kinh doanh sẽ kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ, tiến hành nhập các thông tin vào Hệ thống thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp để yêu cầu mã số chi nhánh;

Kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ, trong thời hạn 03 ngày làm việc, Phòng Đăng ký kinh doanh sẽ cấp Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động chi nhánh.

Nếu doanh nghiệp muốn thực hiện thủ tục online thì tham khảo hướng dẫn tại website Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Lưu ý khi thành lập chi nhánh

Trường hợp doanh nghiệp lập chi nhánh, văn phòng đại diện tại tỉnh, thành phố khác nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính, Phòng Đăng ký kinh doanh nơi chi nhánh, văn phòng đại diện đặt trụ sở gửi thông tin đến Phòng Đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính.

Ngoài ra, Doanh nghiệp cần tìm hiểu quy định pháp luật về ngành, nghề được phép kinh doanh tại nơi đặt trụ sở chi nhánh vì một số ngành nghề bị hạn chế đăng ký thực hiện tại một số nơi trước khi thực hiện thủ tục thành lập chi nhánh.

——————————

[LTT & LAWYERS:] Bài viết được đăng tải nhằm mục đích giáo dục, phổ biến, tuyên truyền pháp luật và chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước không nhằm mục đích thương mại. Thông tin nêu trên chỉ có giá trị tham khảo và có thể một số thông tin pháp lý đã hết hiệu lực tại thời điểm hiện tại vì vậy Quý khách khi đọc thông tin này cần tham khảo ý kiến luật sư, chuyên gia tư vấn trước khi áp dụng vào thực tế.

Mọi vướng mắt pháp lý liên quan đến đăng ký thành lập chi nhánh xin vui lòng liên hệ cho chúng tôi:

☎️ Công ty Luật TNHH LTT Và Các Cộng Sự
– E-mail: info@lttlawyers.com
– Phone: (+84) 906 122 830
– Website: www.lttlawyers.com
– Trụ sở chính: Tầng 19, Khu A, Tòa nhà Indochina Park Tower, Số 4 Nguyễn Đình Chiều, Đa Kao, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam.