Chấm Dứt Hợp Đồng Lao Động Do Thay Đổi Cơ Cấu, Công Nghệ

Những Lưu Ý Khi Người Sử Dụng Lao Động Thực Hiện Việc Đơn Phương Chấm Dứt Hợp Đồng Lao Động Vì Lý Do Thay Đổi Cơ Cấu

Như chúng ta đã biết, “thay đổi cơ cấu, công nghệ” chính là một trong những căn cứ để người sử dụng lao động (“NSDLĐ”) cho người lao động (“NLĐ”) thôi việc để chấm dứt hợp đồng lao động (“HĐLĐ”).

Vậy, “thay đổi cơ cấu, công nghệ” thực chất là gì? Và nếu NSDLĐ muốn sử dụng căn cứ này để chấm dứt HĐLĐ với NLĐ thì phải lưu ý các vấn đề gì?

 1. Khái niệm

Theo khoản 1 điều 13 Nghị định số: 05/2015/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số nội dung của Bộ luật Lao động thì:

Thay đổi cơ cấu, công nghệ gồm các trường hợp sau đây:

 • Thay đổi cơ cấu tổ chức, tổ chức lại lao động;
 • Thay đổi sản phẩm, cơ cấu sản phẩm;
 • Thay đổi quy trình, công nghệ, máy móc, thiết bị sản xuất, kinh doanh gắn với ngành, nghề sản xuất, kinh doanh của người sử dụng lao động.

Trong trường hợp người sử dụng lao động không thể giải quyết được việc làm mới mà phải cho người lao động thôi việc thì phải trả trợ cấp mất việc làm cho người lao động theo quy định tại Điều 49 của Bộ luật này.

Việc cho thôi việc đối với nhiều người lao động theo quy định tại Điều này chỉ được tiến hành sau khi đã trao đổi với tổ chức đại diện tập thể lao động tại cơ sở và thông báo trước 30 ngày cho cơ quan quản lý nhà nước về lao động cấp tỉnh.

 1. Lưu ý:

Đảm bảo quyền lợi của NLĐ:

 • Trước khi ra quyết định cho thôi việc NSDLĐ phải:
  • Xây dựng và thực hiện phương án sử dụng lao động có sự tham gia của tổ chức đại diện tập thể lao động tại cơ sở (Công đoàn); trường hợp có chỗ làm việc mới thì ưu tiên đào tạo lại người lao động để tiếp tục sử dụng;
  • Thông báo trước 30 ngày cho cơ quan quản lý nhà nước về lao động cấp tỉnh.
 • Sau khi ra quyết định cho thôi việc: NSDLĐ có trách nhiệm chi trả trợ cấp mất việc làm cho NLĐ đã làm việc thường xuyên cho mình từ đủ 12 tháng trở lên bị mất việc làm do thay đổi cơ cấu, công nghệ;
  • Không được thay đổi cơ cấu, công nghệ dưới hình thức: tuyển lựa sa thải;
  • Không được thuê dịch vụ thay thế;
  • Đối với trường hợp cho 1 NLĐ nghỉ việc: lưu ý về việc thông báo và thông tin vớ NLĐ trong cuộc họp gần nhất để đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp của họ mặc dù Luật không quy định.

——————————

[LTT & LAWYERS:] Bài viết được đăng tải nhằm mục đích giáo dục, phổ biến, tuyên truyền pháp luật và chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước không nhằm mục đích thương mại. Thông tin nêu trên chỉ có giá trị tham khảo và có thể một số thông tin pháp lý đã hết hiệu lực tại thời điểm hiện tại vì vậy Quý khách khi đọc thông tin này cần tham khảo ý kiến luật sư, chuyên gia tư vấn trước khi áp dụng vào thực tế.

Mọi vướng mắt pháp lý liên quan đến Chấm dứt lao động xin vui lòng liên hệ cho chúng tôi:

☎️ Công ty Luật TNHH LTT Và Các Cộng Sự
– E-mail: info@lttlawyers.com
– Phone: (+84) 906 122 830
– Website: www.lttlawyers.com
– Trụ sở chính: Tầng 19, Khu A, Tòa nhà Indochina Park Tower, Số 4 Nguyễn Đình Chiều, Đa Kao, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam.