Nhượng quyền thương mại và 4 lưu ý khi nhượng quyền thương mại

Hình thức kinh doanh nhượng quyền thương mại đã có mặt ở Việt Nam từ những năm 1975 thông qua một số hệ thống các trạm xăng dầu của Mỹ như: Mobil, Exxon (Esso), Shell.

Qua xu hướng hội nhập và toàn cầu hóa, các quốc gia có sự giao lưu, học hỏi và hơn thế nữa là hợp tác kinh doanh mạnh mẽ hơn.

Theo đó, quyền hoạt động thương mại – một giao thức hình thức, hợp tác kinh doanh, cũng phát triển nổi hơn bao giờ hết.

Chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp Phở 24 – thương hiệu phở được yêu thích tại Việt Nam cũng đã có những cửa hàng tại Indonesia, Philippines, Hàn Quốc, Australia…hay dễ dàng nhận thấy chuỗi hệ thống kinh doanh của nước ngoài McDonald’s, Buger King, The Coffee Bean & Tea Leaf… cũng đang được tiến hành tại Việt Nam.

Bên cạnh bài toán kinh doanh, thương nhân khi muốn thực hiện hoạt động nhượng quyền thương mại, cần lưu ý và giải các bài toán pháp lý nào để đạt được lợi ích tối đa và giảm tối thiểu các rủi ro?

Nhượng quyền thương mại là gì?

Trước hết, trong hệ thống nhượng quyền, tồn tại các chủ thể: Bên nhượng quyền và Bên nhận quyền.

khai-niem-nhuong-quyen-thuong-mai
Cơ sở khái quát về quyền thương mại

Hoạt động nhượng quyền là hoạt động do Bên phân quyền thực hiện, cho phép và yêu cầu Bên nhận quyền tự mình tiến hành công việc kinh doanh cung cấp hàng hóa hoặc dịch vụ theo hệ thống do Bên quyền quy định và được mount với hàng hóa nhãn hiệu, tên thương mại, khẩu hiệu kinh doanh, biểu tượng kinh doanh, quảng cáo của các bên quyền.

Xét về cấp nhượng quyền, có các hình thức: (1) nhượng quyền thương mại sơ cấp (hoạt động nhượng quyền giữa Bên nhượng quyền sơ cấp và Bên nhận quyền sơ cấp); và (2) nhượng quyền thương mại thứ cấp (hoạt động nhượng quyền giữa Bên nhượng quyền thứ cấp (từng là Bên nhận quyền sơ cấp) và Bên nhận quyền thứ cấp.

Xem xét lãnh thổ yếu tố, có các hình thức: (1) nhượng quyền từ nước ngoài vào Việt Nam; (2) quyền thương mại từ Việt Nam ra nước ngoài; and (3) quyền thương mại trong nước.

Có thể bạn quan tâm: Nhượng Quyền Thương Mại – Việc Dân Sự Cốt Ở Đôi Bên

4 lưu ý khi thực hiện hoạt động nhượng quyền thương mại tại Việt Nam

Thủ tục đăng ký hoạt động nhượng quyền thương mại

Trước ngày 01/02/2012, các hoạt động (1) nhượng quyền thương mại từ nước ngoài vào Việt Nam (2) nhượng quyền thương mại từ Việt Nam ra nước ngoài phải thực hiện thủ tục đăng ký hoạt động nhượng quyền thương mại tại Bộ Công Thương.

Riêng hoạt động (3) nhượng quyền thương mại trong nước thì phải thực hiện thủ tục đăng ký tại Sở Công Thương nơi thương nhân dự kiến nhượng quyền (Điều 17, 18 Nghị định 35/2006/NĐ-CP).

Từ ngày 01/02/2012, các hoạt động (2) nhượng quyền thương mại từ Việt Nam ra nước ngoài (3) nhượng quyền thương mại trong nước không cần thực hiện thủ tục đăng ký nữa.

Theo quy định của pháp luật hiện hành, chỉ khi thực hiện hoạt động (1) nhượng quyền thương mại từ nước ngoài vào Việt Nam , thương nhân mới phải thực hiện thủ tục đăng ký với Bộ Công Thương (Điều 3 Nghị định 120 / 2011 / NĐ-CP).

Trong trường hợp không thực hiện thủ tục đăng ký nhượng quyền thương mại, thương nhân là tổ chức có thể bị phạt tiền từ 10 – 20 triệu đồng và có thể phải bị buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm như một biện pháp khắc phục hậu quả (Điều 95.3.a và Điều 95.6 Nghị định 185/2013/NĐ-CP).

Điều kiện nhượng quyền thương mại của Bên nhượng quyền

Theo quy định của pháp luật hiện hành, để có thể thực hiện hoạt động nhượng quyền, hệ thống kinh doanh dự kiến ​​được phép phải đi vào hoạt động ít nhất 01 (một) năm (Điều 5.1 Nghị định 35/2006 / NĐ-CP và Điều 8 Nghị định tháng 08/2018).

Xin lưu ý rằng: thời gian 01 (một) năm này được tính từ ngày cấp Giấy chứng nhận địa điểm kinh doanh cửa hàng đầu tiên thuộc 01 (một) hệ thống kinh doanh.

Chính vì thế, hiện tại, thương nhân cần thiết lập địa điểm kinh doanh (nếu không có) để hoàn thành sớm thời hạn 01 (một) năm để đủ điều kiện thực hiện quyền thương mại.

Trong trường hợp không thực hiện thủ tục đăng ký Giấy chứng nhận địa điểm kinh doanh cho cửa hàng đầu tiên thuộc 01 (một) hệ thống kinh doanh, thương nhân là tổ chức có thể bị xem là “kinh doanh nhượng quyền thương mại khi chưa đủ điều kiện theo quy định”, có thể bị phạt tiền từ 10 – 20 triệu đồng và có thể phải bị buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm như một biện pháp khắc phục hậu quả (Điều 95.3.b và Điều 95.6 Nghị định 185/2013/NĐ-CP).

Xây dựng Hợp đồng nhượng quyền thương mại

Đối với các trường hợp cần phải đăng ký hoạt động nhượng quyền thương mại với Bộ Công Thương, thương nhân cũng cần phải cung cấp các thông tin chính của Hợp đồng nhượng quyền thương mại trong hồ sơ đăng ký.

Đồng thời, để bảo đảm hiệu quả kinh doanh và phòng ngừa rủi ro, thương nhân cần xây dựng một Hợp đồng nhượng quyền thương mại với các điều khoản quyền đủ hấp dẫn, cạnh tranh để thực hiện được thành công việc nhượng quyền và đồng thời các điều khoản nghĩa vụ, phạt vi phạm phải có tính ràng buộc các Bên nhượng quyền thứ cấp.

Thủ tục báo cáo với Sở Công Thương chậm nhất vào ngày 15/01 hàng năm

Theo quy định của pháp luật hiện hành, thương nhân phải soạn thảo và thực hiện thủ tục thông báo với Sở Công Thương, Bộ Công Thương hằng năm bằng văn bản (Điều 3.2 Nghị định 120/2011/NĐ-CP) với các nội dung liên quan đến: Thông tin về Bên nhượng quyền, Chi phí ban đầu phải trả, Nghĩa vụ tài chính khác, Đầu tư ban đầu, Báo cáo tài chính…

Kết luận

To be well as well as the well as well as well as support in too a set up and the works of the permissions, you can be link.

——————————

[LTT & LAWYERS]: Bài viết được đăng tải nhằm mục đích giáo dục phổ thông, phổ biến, truyền thông luật và chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước và không nhằm mục đích thương mại. Lời dẫn thông tin trên chỉ có tài liệu tham khảo giá trị và một số pháp lý thông tin có thể đã hết hiệu lực tại thời điểm khách hàng tiếp cận bài viết. Vì vậy, khi đọc thông tin này, Quý khách cần tham khảo ý kiến ​​luật sư, chuyên gia tư vấn pháp lý trước khi áp dụng vào thực tế.

Mọi vướng mắc pháp lý liên quan đến chủ đề này xin vui lòng liên hệ cho chúng tôi:

☎️ CÔNG TY LUẬT TNHH LTT & CÁC CỘNG SỰ

– Email: info@lttlawyers.com

– Phone: (+84) 906 122 830

– Website: www.lttlawyers.com – Trụ sở chính: Tầng 03, Số 185 Cô Bắc, Phường Cô Giang, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam.