su-dung-tranh-photo

Quay phim có sử dụng tranh photo/ tranh in của người khác có vị phạm?

Quay phim có sử dụng tranh photo/ tranh in của người khác có vị phạm hay không? Hiện đang được nhiều bạn đọc quan tâm, hôm nay luật sư của LTT & Lawyers sẽ làm rõ hơn về vấn đề này ở góc nhìn pháp lý.

Tranh vẽ là loại hình tác phẩm được pháp luật công nhận và bảo hộ quyền tác giả theo quy định tại điểm g Khoản 1 Điều 14 Luật Sở hữu trí tuệ 2005 sửa đổi bổ sung năm 2009, 2019 (Luật SHTT).

Theo đó, hành vi dùng tranh vẽ của người khác đi in và đóng lên khung gỗ treo ở tường khi quay video nhằm mục đích sản xuất video quảng cáo cho khách hàng là việc sao chép tác phẩm tranh từ chất liệu này thể hiện lên chất liệu khác.

Quyền sao chép tác phẩm là quyền tài sản đặc biệt gắn liền với tác giả được pháp luật quy định tại điểm c Khoản 1 Điều 20 Luật SHTT. Khi bạn muốn sử dụng quyền này, cần phải thông qua sự đồng ý của chủ sở hữu quyền tác giả cũng như trả tiền bản quyền cho chủ sở hữu tác phẩm tranh.

Hiện tại, Luật quy định những  cách sử dụng sao chép tác phẩm mà không cần thông qua tác giả, đó là những trường hợp quy định tại Điều 25 Luật SHTT cụ thể:

a) Tự sao chép một bản nhằm mục đích nghiên cứu khoa học, giảng dạy của cá nhân;

b) Trích dẫn hợp lý tác phẩm mà không làm sai ý tác giả để bình luận hoặc minh họa trong tác phẩm của mình;

c) Trích dẫn tác phẩm mà không làm sai ý tác giả để viết báo, dùng trong ấn phẩm định kỳ, trong chương trình phát thanh, truyền hình, phim tài liệu;

d) Trích dẫn tác phẩm để giảng dạy trong nhà trường mà không làm sai ý tác giả, không nhằm mục đích thương mại;

su-dung-tranh-photo

đ) Sao chép tác phẩm để lưu trữ trong thư viện với mục đích nghiên cứu;

e) Biểu diễn tác phẩm sân khấu, loại hình biểu diễn nghệ thuật khác trong các buổi sinh hoạt văn hoá, tuyên truyền cổ động không thu tiền dưới bất kỳ hình thức nào;

g) Ghi âm, ghi hình trực tiếp buổi biểu diễn để đưa tin thời sự hoặc để giảng dạy;

h) Chụp ảnh, truyền hình tác phẩm tạo hình, kiến trúc, nhiếp ảnh, mỹ thuật ứng dụng được trưng bày tại nơi công cộng nhằm giới thiệu hình ảnh của tác phẩm đó;

i) Chuyển tác phẩm sang chữ nổi hoặc ngôn ngữ khác cho người khiếm thị;

k) Nhập khẩu bản sao tác phẩm của người khác để sử dụng riêng.

Như vậy, đối với việc dùng tranh vẽ của người khác đi in và đóng lên khung gỗ treo ở tường khi quay video nhằm mục đích sản xuất video quảng cáo cho khách hàng là dù có hay không mang tính chất thương mại đều có thể bị xét vào hành vi xâm phạm trái phép quyền tác giả của chủ sở hữu tác phẩm này và có thể bị xử lý theo pháp luật.

Trên đây là nhận định dưới góc nhìn pháp lý về việc sử dụng tranh in/photo của người khác khi quay phim. Trường hợp Bạn hoặc doanh nghiệp của Bạn đang gặp vấn đề về bản quyền, quyền tác giả. Hãy liên hệ với các luật sư của LTT & Lawyers, các luật sư Sở Hữu Trí Tuệ của chúng tôi sẽ liên hệ với Bạn ngay khi tiếp nhận thông tin.