quyen-tac-gia

Lý do nên đăng ký bảo vệ quyền tác giả

Quyền tác giả là quyền của cá nhân, tổ chức đối với một tác phẩm văn học, khoa học, phần mềm,… do chính tác giả sáng tạo ra hoặc sở hữu. Các tác phẩm đó phải là sản phẩm trí óc do chính tác giả tạo ra và hoàn toàn không sao chép từ nguồn đã biết.

Tại sao phải đăng ký quyền tác giả cho tác phẩm?

Ngày nay với sự phát triển của khoa học, công nghệ số đặc biệt là mạng xã hội chúng ta không còn xa lạ với khái niệm copyy, sao chép, đạo, nhái,… Nhu cầu đời sống xã hội tăng cao đã thúc đẩy nhiều tác phẩm ra đời. Nhưng chính sự phát triển này lại tạo điều kiện thuận lợi cho những cá nhân tổ chức có mục đích xấu dễ dàng đạo nhái, ăn cắp hơn. Đăng kí bảo hộ quyền tác giả chính là cách để bảo vệ tài sản thành quả lao động trí tuệ của các cá nhân, doanh nghiệp trong nền kinh tế cạnh tranh như hiện nay.

Trên thực tế để một tác phẩm sáng tạo và có giá trị ra đời tốn nhiều công sức đầu tư chất xám, thời gian và cả tài chính. Thành quả của mình được bảo hộ , công nhận là cách tạo động lực cho các nhà sáng tác tạo ra nhều hơn nữa những nội dung phục vụ đời sống văn hóa, phát triển kinh tế xã hội.

Có thể bạn quan tâm Thời hạn bảo hộ bản quyền tác giả là bao lâu

Một tác phẩm được tạo ra được đón nhận là một thành công của chủ sở hữu. Chủ sở hữu cũng được hưởng lợi ích về tinh thần, vật chất, và cả những lợi ích khác từ tác phẩm của mình. 

quyen-tac-gia

Vì vậy:

Việc đăng ký bảo hộ quyền tác giả đồng nghĩa với việc:

  1. Tuyên bố quyền sở hữu hợp pháp đối với tác phẩm,
  2. Tránh những hành vi với mục đích thu lợi nhuận bất hợp pháp khác.
  3. Nếu người khác muốn sử dụng hoặc sao chép thì phải có sự đồng ý của chủ sở hữu.

Với mỗi một tác phẩm ngoài giá trị tinh thần thì đi kèm đó là yếu tố thương mại đi kèm. Vì vậy, nếu một tác phẩm bị xâm phạm thì thật bất công với tác giả, chủ sở hữu tác phẩm đó khi họ là người bỏ tâm huyết, công sức thời gian tiền bạc vào đó nhưng lại không được hưởng lợi, không được ghi nhận.

Hơn nữa, trên thực tế hiện nay, việc chứng minh quyền sở hữu đối với tác phẩm bảo hộ là rất khó khăn nhất là đối với những tác phẩm ra đời từ trước đó rất lâu. Vậy nên đây chính là một trong những nguyên nhân cho thấy sự cần thiết của việc xác lập quyền đối với tác phẩm của mình ngay khi ra đời. Vì thông qua việc đăng ký bản quyền, bạn sẽ được cấp Giấy Chứng nhận đăng ký đây chính là tài liệu quan trọng nhất để chứng minh bạn là tác giả của tác phẩm.

Có thể bạn quan tâm Quyền tác giả là gì? 5 cách bảo hộ quyền tác giả

Trên đây là lý do vi sao nên đăng ký bảo vệ quyền tác giả trong thời kì hiện nay. Trong trường hợp các bạn đang gặp phải các vấn đề pháp lý về bản quyền tác giả, bảo hộ bản quyền, đăng ký bản quyền vui lòng liên hệ với các luật sư sở hữu trí truệ của LTT & Lawyers, chúng tôi sẽ liên hệ lại với Bạn ngay khi tiếp nhận thông tin