Thực hư tin đồn uống rượu đi bộ sẽ bị phạt nồng độ cồn?

Vào ngày 29/3/2023, trên báo Tuổi Trẻ đăng tải thông tin bài viết “người phụ nữ nấu rượu đi xe đạp bị cảnh sát giao thông thổi nồng độ cồn”. Theo bài báo này, Bà L.T.N (47 tuổi, ở xã Viêng Lán, huyên Yên Châu, tỉnh Sơn La) trình bày, gia đình làm nghề nấu rượu, trước khi đi bán cho khách hàng bà N thường uống thử để kiểm tra nồng độ rượu. Khi đi qua chốt kiểm tra nồng đồ cồn bà N là 1 trong 3 trường hợp bị phát hiện nồng độ cồn trong 60 lượt kiểm tra. Bà N đã phải ký biên bản vi phạm và cam kết không tái phạm.

Ảnh kiểm tra nồng đồ cồn- nguồn ảnh báo Tuổi trẻ

Qua sự việc của bà N, có nhiều KOL trên cộng đồng mạng đăng lại bài viết này kèm theo các ý kiến bình luận khi cho rằng nếu uống rượu mà tham gia giao thông bằng hình thức đi bộ cũng sẽ bị xử phạt về nồng độ cồn. Quan điểm này được lập luận theo logic như sau: (1)tham gia giao thông khi có nồng độ cồn trong người sẽ bị phạt; (2) đi bộ là một hình thức tham gia giao thông; (3) do vậy nếu uống rượu, sau đó đi bộ trên đường sẽ bị phạt nếu phát hiện còn nồng độ cồn.

Dù việc đưa ra nhận định nêu trên trong các bình luận mang tính hài hước và vui vẻ nhưng cũng khiến nhiều cánh mày râu thích nhậu cảm thấy hoang mang lo lắng. Một bạn đọc trên website lttlawyers.com có liên hệ với luật sư của chúng tôi để tìm câu trả lời chính xác. Trong bài viết này, luật sư của LTT & Lawyers sẽ cung cấp cho bạn đọc nghiên cứu pháp lý của chúng tôi như sau:

Theo các Điều 5,6,7 và 8 Nghị định 100/2019/NĐ-CP được sửa đổi bổ sung bởi Nghị định 123/2021 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông quy định các trường hợp tham gia giao thông sẽ bị phạt nếu phát hiện có nồng độ cồn sẽ bao gồm người điều khiển (i) xe ô tô và các loại xe tương tự ô tô; (ii) xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện) và tương tự như mô tô, xe gắn máy; (iii) máy kéo, xe máy chuyên dùng; (iv) xe đạp, xe đạp máy (kể cả xe đạp diện), xe thô sơ khác. Theo các văn bản này, pháp luật không quy định về trường hợp phat người đi bộ có nồng độ cồn.

Như vậy có thể kết luận rằng, nếu ai đo uống rượu đi bộ (tham gia giao thông) nhưng tuân thủ các quy định về an toàn giao thông thì không bị thổi phạt vì vi phạm nồng độ cồn. Thực tiễn cũng có nhiều trường hợp, người say rượu không làm chủ được hành vi đã đi bộ dưới làn đường dành cho xe cơ giới hoặc vi phạm các quy tắc giao thông áp dụng đối với người đi bộ sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính.

Tác giả: LTT & Lawyers

——

Để nhận tư vấn chi tiết về nội dung này, quý khách vui lòng liên hệ với chúng tôi theo thông tin dưới đây:

Email: info@lttlawyers.com

Hotline: 0996901888

Website: https://lttlawyers.com/vi/trang-chu/

TRỤ SỞ CHÍNH (+84) 28 6270 7278 Lầu 3, 185 Đường Cô Bắc, Phường Cô Giang, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh.

VĂN PHÒNG HÀ NỘI (+84) 24 7300 1255 Phòng 637, Tầng 6, Tòa nhà CIC, Số 2 Ngõ 219 Trung Kính, Phường Yên Hòa, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội.

VĂN PHÒNG ĐÀ NẴNG (+84) 905 783 785 02 Đường Đoàn Nhữ Hài, Phường Hòa Khê, Quận Thanh Khê, TP. Đà Nẵng.