dich-vu-cong-nghe-thong-tin

Tổng Hợp Các Dịch Vụ Công Nghệ Thông Tin

Cuộc cách mạng công nghệ 4.0 kéo theo làn sóng công nghệ hiện đại đã và đang tác động đến nhiều mặt đời sống của người dân Việt Nam, đặc biệt là về mặt pháp lý. Nhà nước hiện nay đã và đang ban hành nhiều quy định nhằm xúc tiến, khuyến khích ứng dụng và phát triển về công nghệ thông tin trong các chiến lược phát triển kinh tế – xã hội, trong đó có dịch vụ công nghệ thông tin và công nghiệp công nghệ thông tin. Bài viết dưới đây sẽ chỉ dẫn giúp bạn đọc nắm thêm thông tin về các loại hình dịch vụ công nghệ thông tin theo pháp luật hiện hành và trạng thái tồn tại của các loại hình dịch vụ này trên thực tế hiện nay.

Theo quy định tại Điều 52 Luật Công nghệ thông tin năm 2006 thì hiện nay loại hình dịch vụ công nghệ thông tin bao gồm:

(a) Điều tra, khảo sát, nghiên cứu thị trường về công nghệ thông tin;

Dịch vụ này thường bao gồm các hoạt động điều tra, khảo sát, tổng hợp, phân tích thị trường về công nghệ thông tin.

(b) Tư vấn, phân tích, lập kế hoạch, phân loại, thiết kế trong lĩnh vực công nghệ thông tin;

Trên thực tế, dịch vụ này thường sẽ liên quan đến một số công việc sau phụ thuộc vào từng yêu cầu cụ thể của khách hàng:

(i) Đối với nhu cầu liên quan đến giải pháp công nghệ thông tin:

Doanh nghiệp thường sẽ tiến hành việc tư vấn các giải pháp về phần cứng, giải pháp phần mềm, cơ sở dữ liệu, hệ thống thông tin, mạng, an toàn thông tin.

(ii) Đối với nhu cầu liên quan đến dự án công nghệ thông tin:

Doanh nghiệp thường sẽ tiến hành việc tư vấn, phân tích về quy trình, thủ tục, khảo sát, thiết kế, lập dự án, lập thiết kế thi công và tổng dự toán, thẩm định dự án, đấu thầu, quản lý dự án, giám sát, đánh giá dự án;

(iii) Đối với nhu cầu liên quan đến quản lý công nghệ thông tin:

Doanh nghiệp thường sẽ tiến hành việc tư vấn, phân tích về chiến lược, chính sách, quy hoạch, kế hoạch, kiến trúc, kiểm định và giám sát chất lượng về công nghệ thông tin.

(c) Tích hợp hệ thống, chạy thử, dịch vụ quản lý ứng dụng, cập nhật, bảo mật;

Dịch vụ này thường bao gồm các dịch vụ như tích hợp hệ thống, chạy thử phần mềm, dịch vụ quản lý, cập nhật bảo mật các ứng dụng và phần mềm,

(d) Thiết kế, lưu trữ, duy trì trang thông tin điện tử;

Dịch vụ này thường bao gồm các hoạt động thiết kế các cổng tìm kiếm thông tin trên mạng (web search portal) để phục vụ cho việc tìm kiếm các thông tin từ các trang, cổng thông tin điện tử, các cơ sở dữ liệu trên môi trường mạng, và các hoạt động lưu trữ và duy trì trang thông tin điện tử.

(e) Bảo hành, bảo trì, bảo đảm an toàn mạng và thông tin;

Dịch vụ này thường bao gồm các dịch vụ liên quan đến hoạt động lắp đặt, bảo hành, bảo trì, sửa chữa phần cứng, điện tử, hoạt động tân trang, tái chế, làm mới các sản phẩm phần cứng, điện tử quy mô công nghiệp và các dịch vụ liên quan đến bảo đảm an toàn tài nguyên về công nghệ thông tin thông qua việc thiết lập cho các hệ thống thông tin thực hiện đúng chức năng, phục vụ đúng đối tượng một cách sẵn sàng, chính xác và tin cậy; bảo vệ thông tin, dữ liệu số và các hệ thống thông tin chống lại các nguy cơ tự nhiên, các hành động truy cập, sử dụng, ghi, xem, sao chép, tiết lộ trái phép, phát tán, phá hoại, sửa đổi, làm gián đoạn, phá hủy bất hợp pháp và khôi phục sự cố sau thảm họa.

tong-hop-cac-loai-hinh-cntt

(f) Cập nhật, tìm kiếm, lưu trữ, xử lý dữ liệu và khai thác cơ sở dữ liệu;

Dịch vụ này thường bao gồm các hoạt động liên quan đến việc nhập, cập nhật, tìm kiếm, lưu trữ và xử lý dữ liệu số và khai thác cơ sở dữ liệu và hoạt động hỗ trợ sản xuất, gia công phần mềm, nội dung số, xử lý dữ liệu.

(g) Phân phối sản phẩm công nghệ thông tin;

Dịch vụ thường liên quan đến các hoạt động xuất – nhập khẩu, bán buôn, bán lẻ sản phẩm phần cứng, điện tử, các hoạt động liên quan đến phát hành, phân phối sản phẩm phần mềm, nội dung số qua phương tiện lưu trữ độc lập hoặc qua môi trường mạng và các hoạt động liên quan đến dịch vụ cho thuê, chuyển giao, chuyển quyền sử dụng (li-xăng) phần cứng, phần mềm hoặc cơ sở dữ liệu.

(h) Chứng thực chữ ký điện tử;

Dịch vụ này thường bao gồm các hoạt động như cấp, gia hạn, tạm đình chỉ, phục hồi chứng thư điện tử và các dịch vụ khác có liên quan đến chữ ký điện tử và chứng thực chữ ký điện tử.

(i) Dịch vụ khác.

Ngoài những dịch vụ nêu trên, hiện nay trong lĩnh vực công nghệ thông tin còn bao gồm các dịch vụ như sau:

  • Dịch vụ đào tạo về công nghệ thông tin;

Dịch vụ này thường bao gồm các hoạt động: (1) đào tạo kỹ thuật về công nghệ thông tin (đào tạo về phần cứng, điện tử; phần mềm; mạng; cơ sở dữ liệu; hệ thống thông tin; an toàn thông tin); (2) đào tạo quản lý và kỹ năng mềm về công nghệ thông tin, (3) đào tạo nghiệp vụ tư vấn về công nghệ thông tin.

  • Dịch vụ điện toán đám mây;

Dịch vụ này thường bao gồm các hoạt động: (1) cho thuê hạ tầng theo mô hình điện toán đám mây; (2) cho thuê môi trường nền tảng theo mô hình điện toán đám mây; (3) cho thuê phần mềm theo mô hình điện toán đám mây.

  • Dịch vụ trung tâm dữ liệu;

Dịch vụ này thường bao gồm các hoạt động: (1) cho thuê chỗ đặt máy chủ và các thiết bị liên quan (co-location server); (2) cho thuê máy chủ ảo (virtual private server – VPS); (3) cho thuê chỗ trên máy chủ (hosting).

  • Dịch vụ kho ứng dụng, nội dung;

Dịch vụ này thường bao gồm các hoạt động cung cấp địa mạng (cổng thông tin hoặc website) với các phương tiện, hạ tầng cho phép người dùng tạo, tải lên, tải xuống, lưu trữ, khai thác, sử dụng các sản phẩm ứng dụng, nội dung số nhằm mục đích kinh doanh.

  • Dịch vụ thẩm định chất lượng và định giá sản phẩm công nghệ thông tin.

Dịch vụ này thường bao gồm các hoạt động nghiệp vụ liên quan đến thẩm định chất lượng của sản phẩm phần cứng và sản phẩm phần mềm sau đó tiến hành định giá các loại sản phẩm này để nhằm mục đích thực hiện việc bán hoặc chuyển giao các sản phẩm này.

Ngoài ra, còn có một số dịch vụ tương đối mới trong lĩnh vực công nghệ thông tin như dịch vụ gia công quy trình kinh doanh bằng công nghệ thông tin (business process outsourcing – BPO); dịch vụ chỉnh sửa, bổ sung tính năng, bản địa hóa các sản phẩm nội dung thông tin số; dịch vụ đào tạo từ xa; dịch vụ truyền thông được cung cấp trên môi trường mạng, …

Để nhận tư vấn chi tiết về nội dung này, quý khách vui lòng liên hệ với chúng tôi theo thông tin dưới đây:

Email: info@lttlawyers.com

Hotline: 0996901888

Website: https://lttlawyers.com/vi/trang-chu/

TRỤ SỞ CHÍNH (+84) 28 6270 7278 Lầu 3, 185 Đường Cô Bắc, Phường Cô Giang, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh.

VĂN PHÒNG HÀ NỘI (+84) 24 7300 1255 Phòng 637, Tầng 6, Tòa nhà CIC, Số 2 Ngõ 219 Trung Kính, Phường Yên Hòa, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội.

VĂN PHÒNG ĐÀ NẴNG (+84) 905 783 785 02 Đường Đoàn Nhữ Hài, Phường Hòa Khê, Quận Thanh Khê, TP. Đà Nẵng.