tranh-chap-dan-su

Thỏa Thuận Bảo Mật Thông Tin Và Không Cạnh Tranh

Trong thời đại Cách mạng CN 4.0, phương thức bảo mật thông tin công ty hiện đang được rất nhiều người quan tâm. May mắn thay vì hiện đã có nhiều công cụ bảo mật thông tin doanh nghiệp về mặt pháp lý, đó chính là Thỏa thuận bảo mật thông tin và Không cạnh tranh

Trong môi trường kinh doanh cạnh tranh khốc liệt hiện nay, việc bảo mật thông tin cạnh tranh không lành mạnh trong và ngoài công ty là vô cùng quan trọng, vì thông tin chính là tài sản vô giá của mọi doanh nghiệp.

Thỏa Thuận Bảo Mật Thông Tin Và Không Cạnh Tranh (tên tiếng Anh là Non-Disclosure Agreement, hay còn gọi là Confidentiality Agreement). Tại Việt Nam, loại văn bản này  còn có thể gọi là Hợp Đồng Bảo Mật Thông Tin, Thỏa thuận Hạn Chế Cạnh Tranh, Cam Kết Bảo Mật Thông Tin, Thỏa Thuận Không Cạnh Tranh…. NDA cũng có thể tồn tại dưới dạng là một điều khoản trong Hợp đồng lao động.

Khi Người lao động làm việc liên quan đến các thông tin quan trọng, công ty cần phải rất thận trọng và chú ý vì có thể xảy ra trường hợp nhân viên của mình có thể sẽ sử dụng chúng cho mục đích riêng. Điều này làm rò rỉ các bí mật kinh doanh gây ảnh hưởng trầm trọng đến hình ảnh, quyền lợi và lợi ích của Công ty, chưa kể đến trường hợp việc rò rỉ thông tin này còn có thể kéo công ty vào vòng lao lý.

Bí mật kinh doanh là gì? Tại sao phải bảo vệ bí mật kinh doanh?

Định nghĩa bí mật kinh doanh?

Bí mật kinh doanh được hiểu rộng là toàn bộ các thông tin mật quan trọng, giới hạn người biết, có ý nghĩa kinh tế cao và tạo lợi thể cạnh tranh trên thị trường, được hình thành từ quá trình hoạt động, vận hành, kinh doanh,… của công ty.

Còn theo quy định tại Luật Sở Hữu Trí Tuệ 2005, Bí mật kinh doanh là tất cả thông tin thu được từ hoạt động đầu tư tài chính, trí tuệ, chưa được bộc lộ và có khả năng sử dụng trong kinh doanh.

Tầm quan trọng của bí mật kinh doanh?

Bí mật kinh doanh đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong doanh nghiệp, đặc biệt là ở thời đại của Trí tuệ nhân tạo (AI) và Dữ liệu lớn (Big Data) của chúng ta hiện nay. Thông tin của bí mật kinh doanh có thể được xem là tài sản quý giá của công ty. Nhờ các thông tin này mà công ty có một lợi thế cạnh tranh siêu việt trên thị trường đầy đối thủ tranh giành thị phần như tại Việt Nam.

Mặt khác, trong quá trình hoạt động kinh doanh của công ty sẽ thường phát sinh các “trục trặc” mà chắc chắn không muốn bất kỳ khách hàng, đối tác nào phát hiện vì điều đó có thể ảnh hướng xấu đến hình ảnh doanh nghiệp, dẫn đến các khiếu nại, phàn nàn, chê bai,… hay thậm chí là kiện tụng.

Có thể bạn quan tâm Tại sao cần thỏa thuận không làm việc cho đối thủ cạnh tranh

Rủi ro pháp lý đối với bí mật kinh doanh

Việc một nhân viên nắm giữ thông tin mật là điều không tránh khỏi khi người đó đảm nhận các vị trí đặc thù mà buộc phải có các thông tin mật này để làm việc, thực hiện chức năng, nhiệm vụ được giao.

Rủi ro về thông tin mật càng bộc lộ rõ rệt khi chính người lao động từng nằm giữ chúng nghỉ việc và quay sang làm cho đối thủ cạnh tranh khác hoặc tự mở công ty kinh doanh riêng trong cùng lĩnh vực, ngành nghề.

Cách bảo mật thông tin mật của doanh nghiệp?

Có không ít các cách thức để bảo vệ bí mật kinh doanh cho doanh nghiệp trước các rủi ro vừa nêu nhưng không phải doanh nghiệp nào cũng nhìn ra. Thông thường, các chủ công ty thường đưa ra quy định bảo mật chung cho nhân viên trước khi bắt đầu đảm nhận công việc kèm theo bí mật kinh doanh. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm thực tế của Luật sư qua nhiều vụ việc về bí mật kinh doanh cho thấy rằng biện pháp này không thực sự hiệu quả.

Cách bảo mật thông tin doanh nghiệp cực kỳ hiệu quả về mặt pháp lý

Thỏa Thuận Bảo Mật Thông Tin Và Hạn Chế Cạnh Tranh chính là công cụ pháp lý hiệu quả để doanh nghiệp bảo vệ các thông tin quan trọng, bí mật kinh doanh của mình trước nguy cơ rò rỉ, mất mát, tổn thất. Đây là một loại hợp đồng ràng buộc Người lao động giữ bí mật thông tin, không được tiết lộ bất kỳ tài liệu quan trọng nào ra bên ngoài hay sử dụng, lưu giữ cho mục đích riêng của mình.

Ngoài ra, tùy vào từng tình huống và mô hình hoạt động, kinh doanh của công ty mà  mỗi văn bản Thỏa thuận bảo mật thông tin công ty có thể có những quy định riêng biệt. Chẳng hạ như quy định cụ thể về các loại thông tin như thế nào thì cần được bảo mật, bảo mật trong thời gian bao lâu, các hành vi như thế nào sẽ vi phạm thỏa thuận này cùng những chế tài phù hợp cho từng hành vi cụ thể khi Người lao động vi phạm?

Cần lưu ý một Thỏa Thuận Bảo Mật Thông Tin Và Hạn Chế Cạnh Tranh đạt chuẩn cần phải ràng buộc các bên với những điều khoản vô cùng chi tiết và khoa học. Cụ thể như: định nghĩa thông tin mật, phương thức lưu giữ thông tin, phạm vi sử dụng thông tin, thời hạn bảo mật, quyền và nghĩa vụ chi tiết của các bên, chế tài đủ tính răn đe mà vẫn đảm bảo đúng pháp luật về Sở hữu trí tuệ….

Dịch Vụ Luật Sư Soạn Thảo Thỏa Thuận Bảo Mật Thông Tin Và Không Cạnh Tranh Song ngữ Anh Việt

LTT & LAWYERS xin gửi đến Quý Doanh nghiệp một sản phẩm hoàn toàn mới – Mẫu Thỏa Thuận Bảo Mật Thông Tin Và Không Cạnh Tranh song ngữ (NDA) do chính các Luật sư chuyên nghiệp của LTT & LAWYERS soạn thảo và tổng hợp qua nhiều kinh nghiệm, vụ việc liên quan.

Lợi ích đi kèm khi sử dụng Dịch vụ soạn thảo NDA này chính là Khách hàng sẽ được chúng tôi tư vấn hoàn toàn miễn phí trong suốt quá trình mua, và áp dụng tại doanh nghiệp hoàn toàn Miễn Phí, bao gồm:

  • Tư vấn, hướng dẫn thực hiện
  • Tùy chỉnh các điều khoản phù hợp theo yêu cầu
  • Giải đáp mọi thắc mắc liên quan và cách ứng dụng vào doanh nghiệp

Đặc biệt: Luật sư của LTT & LAWYERS sẽ tùy chỉnh các điều khoản, điền thông tin,… MIỄN PHÍ theo yêu cầu của Quý Doanh nghiệp trước khi đưa Mẫu Thỏa Thuận Bảo Mật Thông Tin Và Hạn Chế Cạnh Tranh vào sử dụng tại Doanh nghiệp một cách thuận lợi và hiệu quả nhất!

? Hãy liên hệ ngay để nhận mẫu tham khảo, đặt mua, báo giá và các thông tin chi tiết về Thỏa Thuận Bảo Mật Thông Tin Và Hạn Chế Cạnh Tranh. Hiện chúng tôi đã công bán phiên bản Tiếng Việt, Tiếng Anh Song ngữ:

☎️ Công ty Luật TNHH LTT Và Các Cộng Sự
– E-mail: info@lttlawyers.com
– Phone: (+84) 906 122 830
– Website: www.lttlawyers.com
– Trụ sở chính: Lầu 3, 185 Đường Cô Bắc, Phường Cô Giang, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh, Việt Nam.